Chi tiết về sơ đồ hệ thống lạnh 1 cấp phổ biến hiện nay

Trong cuộc sống hằng ngày, chắc hẳn trong chúng ta đã từng được nghe nói về hệ thống làm lạnh cấp 1 và thậm chí là có thể dễ dàng bắt gặp hệ thống này ở các khu trung tâm mua sắm, nhà xưởng hay ở các xí nghiệp lớn nhỏ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về hệ thống làm lạnh và sơ đồ của hệ thống này. Trong bài viết này, mình sẽ cùng tìm hiểu về sơ đồ hệ thống làm lạnh cấp 1 và các vấn đề xoay quanh nó.

Cùng tìm hiểu chung về hệ thống làm lạnh 1 cấp

Để biết hơn về hệ thống làm lạnh cấp 1 ta sẽ đi tìm hiểu về sơ đồ hệ thống làm lạnh 1 cấp và ứng dụng của nó.

Sơ đồ chi tiết và diễn giải về hệ thống làm lạnh 1 cấp 

Là hệ thống làm lạnh với 1 cấp nén, khi môi chất bay hơi ở thiết bị bay hơi, thì lúc này thiết bị bay hơi sẽ được máy nén trực tiếp lên thiết bị ngưng tụ. Hệ thống làm lạnh 1 cấp có sơ đồ đơn giản, hệ thống vận hành không quá phức tạp.

Theo sơ đồ hệ thống nén sơ cấp, môi chất lạnh được nén và tuần hoàn qua 4 quá trình: từ máy nén, thông qua dàn bay hơi (dàn nóng), rồi từ bình tích áp và dàn ngưng tụ (dàn lạnh). Sau khi ra khỏi thiết bị, hơi của môi chất lạnh được máy nén hút, sau đó được nén thành hơi có nhiệt độ cao, áp suất cao rồi đi vào dàn lạnh (dàn ngưng). Lúc này hơi cao áp được ngưng tụ thành chất lỏng cao áp sau khi được làm lạnh trong môi chất lạnh có thể ở trạng thái hơi bão hòa nước, chất lỏng chưa sôi hoặc chất lỏng đang sôi và tiếp tục được vận chuyển đến các thiết bị điều tiết. Trong thiết bị tiết lưu, chất lỏng áp suất cao được điều áp, làm lạnh để trở thành chất lỏng áp suất thấp, sau đó đi vào thiết bị bay hơi. Tại dàn nóng (dàn bay hơi), các môi chất lạnh cảm nhận nhiệt độ môi trường cần làm lạnh nên xảy ra quá trình hóa hơi sôi và được máy nén hút. Cứ như vậy, chu kỳ sẽ lặp đi lặp lại quá trình trên.

Ứng dụng hệ thống lạnh 1 cấp phổ biến trong cuộc sống hằng ngày

Được ứng dụng khá rộng rãi và đáp ứng rất nhiều cho nhu cầu trong đời sống con người. Hệ thống làm lạnh 1 cấp dường như không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày và được ứng dụng trong các hoạt động, như: Máy làm đá, hệ thống làm mát rau củ trong siêu thị, nhà xưởng, kho bảo quản hàng hóa, kho bảo quản lạnh của xí nghiệp chế biến, kho đông lạnh thủy hải sản,…

Nguyên lý hoạt động của sơ đồ hệ thống lạnh 1 cấp

Hơi môi chất lạnh quá nhiệt được hút vào máy nén và nén vào bộ tách dầu. Sau đó, dầu lại được lọc và đưa trở lại máy nén theo nguyên lý chênh lệch áp suất. Hơi môi chất lạnh được tiếp tục đưa đến bình ngưng. Tại đây, nó được làm lạnh thành chất lỏng nhờ bộ trao đổi nhiệt của tháp giải nhiệt. Nước làm mát sau đó được đưa đến bình ngưng. Sau đó nó được đưa trở lại tháp giải nhiệt để tiếp tục làm mát.

Sau khi môi chất lạnh được làm lạnh thành thể lỏng tiếp tục được đưa vào bình chứa cao áp. Tiếp theo, nó đi qua một bộ lọc để loại bỏ bụi bẩn và hơi nước. Sau đó, môi chất lạnh đi qua bộ hâm nóng để tăng khả năng làm lạnh trở lại.

Chất lỏng tiếp tục đi qua kính lỏng tạo thành 2 ống dẫn vào dàn lạnh. Van tiết lưu làm giảm nhiệt độ và áp suất của gas lỏng trong dàn lạnh. Nhờ bóng đèn cảm biến, chúng có thể tự điều chỉnh lượng chất lỏng. Sau đó hơi lỏng tiếp tục đi vào bình thu nhiệt, nơi chất lỏng được tách ra. Cuối cùng, máy nén hút hơi nước vào và lặp lại quá trình.

Các bộ phận trong sơ đồ hệ thống lạnh 1 cấp

Các bộ phận trong sơ đồ hệ thống lạnh 1 cấp cũng khá đơn giản, thường được ứng dụng trong kho bảo quản lạnh với các bộ phận chính sau:

  • Máy nén lạnh: hút hơi môi chất dưới dạng hơi áp thấp, rồi được nén thành nhiệt độ cao và áp suất cao
  • Bơm giải nhiệt
  • Bình ngưng: có vai trò giúp trao đổi và thải nhiệt, hạ nhiệt độ và áp suất thành dạng lỏng
  • Bình tách lỏng: tách gas lỏng lẫn trong gas hơi
  • Dàn lạnh: làm mát và làm lạnh không khí
  • Tháp giải nhiệt: có vai trò trong việc làm giảm nhiệt độ của nước
  • Kho lạnh.

Công ty Toàn Phát tự hào chuyên cung cấp hệ thống điện lạnh cho các doanh nghiệp, đại lý và nhà phân phối. Với kinh nghiệm lâu năm và chất lượng phục vụ, Toàn Phát luôn là thương hiệu được tin tưởng và sử dụng. Đến với chúng tôi, quý khách sẽ được tư vấn chính xác, chuyên nghiệp, các sản phẩm đều được bảo hành về chất lượng và sự đảm bảo trong việc thanh toán. Hãy đến với chúng tôi để được trải nghiệm đẳng cấp nhất.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp toàn bộ và chi tiết hệ thống làm lạnh 1 cấp, thông tin từ nguyên lý sơ đồ cho đến ứng dụng trong cuộc sống của nó. Mong rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn có những kiến thức mới mẻ, hiểu biết hơn về những điều xung quanh cuộc sống!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0389205205
Liên hệ