Quy trình lắp đặt kho lạnh theo tiêu chuẩn

Kho lạnh là sản phẩm dùng để bảo quản hàng hóa, dược phẩm, thực phẩm có chất lượng tốt nhất. Việc lắp đặt kho lạnh theo đúng quy trình giúp chất lượng hàng hóa được đảm bảo khi vận chuyển, xuất khẩu và sử dụng. Để hiểu hơn về quy trình lắp đặt, hãy theo dõi thông tin của Điện Lạnh Toàn Phát ở bài viết dưới.

Lý do nên lắp đặt thiết bị lạnh

Kho lạnh là thiết bị không thể thiếu của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi cần bảo quản hàng hóa. Nhất là đối với các loại thực phẩm tươi sống cần cấp đông nhanh trong nhiệt độ từ 1 đến 20 độ C. Cụ thể: 

 • Bảo quản các loại thịt tươi sống như bò, gà, lợn.
 • Các loại nông sản cần bảo quản nhanh như rau, củ, quả. 
 • Các loại thủy hải sản.
 • Sử dụng trong việc bảo quản các loại dược phẩm, thuốc, thiết bị y tế và vắc xin. 
 • Bảo quản hàng hóa như kem, sữa chưa, cần làm lạnh. 
Lý do nên lắp đặt thiết bị lạnh
Lý do nên lắp đặt thiết bị lạnh

Hướng dẫn lắp đặt thiết bị lạnh đúng cách, an toàn

Thiết bị lạnh gồm có nhiều bộ phận khác nhau, bạn cần phải lắp đặt theo đúng quy trình kỹ thuật giúp hệ thống hoạt động ổn định, hạn chế hỏng hóc.

Phần lạnh

Đây là bộ phận quan trọng cần phải được lắp theo đúng sơ đồ nguyên lý và bản vẽ, mọi thay đổi phải có sự xác nhận của người đảm nhiệm thiết kế và giám sát. Các thiết bị như: cụm máy nén, dàn ngưng giải nhiệt, ống đồng, các đường ống phải đảm bảo đúng với hướng dẫn, đồng thời tham khảo kỹ thuật, quy định của hệ thống. 

Phần điện

Hệ thống điện cần phải lắp đặt theo đúng bản vẽ nguyên lý điện, bạn cần phải dùng dây đúng với kích cỡ và kiểm tra về chiều dài trước khi cắt. Lưu ý, tủ điện phải được đặt ở nơi thoáng mát, không ẩm ướt giúp quá trình vận hành và sử dụng đảm bảo.

Tủ điện kho lạnh
Tủ điện kho lạnh

Phần dây điện phải được luồn trong ống bảo vệ hoặc thang điện, thiết kế nằm song song hoặc vuông góc với giá đỡ tiêu chuẩn. Các đầu dây cần đánh số theo bản vẽ để quá trình sửa chữa được đảm bảo. 

Kiểm tra

Khi hoàn thiện lắp đặt, bạn cần kiểm tra kỹ càng trước khi vận hành để đảm bảo an toàn. Bạn cần kiểm tra các van, điện áp, bộ phận điều khiển và phần điện động lực gồm có các chiều quay, ampe của máy nén, quạt và cả máy bơm. Ngoài ra, các thông số bảo vệ như áp suất, dòng điện và cả thời gian cũng rất quan trọng, kiểm tra xong có thể cho chạy thử theo quy trình. 

Chất lượng khi lắp đặt thiết bị lạnh phải đảm bảo

Vật tư sử dụng cho hệ thống cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố về kỹ thuật, nếu có bất cứ thay đổi nào phải được kiểm tra và phê duyệt từ khách hàng trước khi lắp đặt. Mọi bước sẽ được kiểm soát chi tiết qua từng hạng mục khi thi công kho lạnh, người chịu trách nhiệm chính là giám sát. 

Nhu cầu lắp đặt kho lạnh của người dùng hiện nay

Hiện nay nhu cầu xuất khẩu nông sản, thủy hải sản đến các nước khác ngày càng tăng. Sau khi thu hoạch xong thì hàng hóa cần phải được cấp đông ngay để giữ được hàm lượng dinh dưỡng, màu sắc tươi ngon. Như vậy, nhu cầu lắp đặt kho lạnh ngày càng tăng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Nhu cầu lắp đặt kho lạnh của người dùng hiện nay
Nhu cầu lắp đặt kho lạnh của người dùng hiện nay

Có thể thấy được Việt Nam là một trong những quốc gia có điều kiện tốt nhất để xuất khẩu thủy hải sản, các loại nông sản có giá trị cao và đang khai thác tố tiềm năng này. Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội trong việc bảo quản hàng hóa và tiết kiệm được nhiều điện năng.

Công dụng tuyệt vời khi lắp đặt kho lạnh

Có nhiều loại hàng hóa cần phải được cấp đông ngay sau khi thu hoạch để giữ được độ tươi ngon và không bị hư hỏng trong thời gian dài. Hầu hết các doanh nghiệp này sẽ phải có kho lạnh để lưu trữ hàng hóa t. Ngoài ra, kho lạnh còn được đánh giá cao với nhiều ưu điểm khác như:

 • Tiết kiệm được nhiều điện năng và chi phí bảo quản hơn so với việc sử dụng tủ mát bình thường.
 • Lắp đặt kho lạnh giúp bảo quản được khối lượng hàng hóa lớn và đa dạng chủng loại.
 • Kho lạnh có hệ thống điều khiển hiện đại giúp cho quá trình sử dụng đơn giản, dễ dàng hơn.
 • Được đánh giá cao vì có thể dễ dàng vệ sinh.
 • Bạn có thể kiểm tra chất lượng và số lượng hàng hóa chính xác và đảm bảo.
Công dụng tuyệt vời khi lắp đặt kho lạnh
Công dụng tuyệt vời khi lắp đặt kho lạnh

Quy trình thi công lắp đặt kho cấp đông, kho lạnh theo tiêu chuẩn

Để đảm bảo chất lượng trong việc bảo quản hàng hóa, giúp kho lạnh hoạt động ổn định thì việc lắp đặt kho lạnh cần phải thực theo quy trình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng

Trước tiên bạn cần phải chuẩn bị mặt bằng của kho lạnh bằng các ti ô nước. Kiểm tra lại những vị trí không phù hợp độ cao thấp đã được chưa hạn chế việc ảnh hưởng đến quá trình lắp Panel.

Để đảm bảo kho lạnh hoạt động tốt, trước tiên bạn cần phải quan tâm đến việc xây dựng phần nên có khoảng trống ở giữa của tấm cách nhiệt với mặt đất để dùng được khung đỡ. Các con lươn này có nhiệm vụ chính là để thông gió, bạn có thể đổ bê tông hoặc xây bằng gạch với độ cao khoảng từ 100 đến 200mm.

Bước 2: Lắp phần vỏ ngoài

Vỏ ngoài có nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo quản hàng hóa, giúp nhiệt lạnh không thoát ra ngoài. Các bộ phận gồm có hệ thống treo trần, Panel. Để đảm bảo chất lượng, bạn nên giám sát chặt chẽ quá trình lắp đặt và thi công.

Lắp phần vỏ ngoài
Lắp phần vỏ ngoài

Bước 3: Lắp cửa bản lề

Có hai loại cửa kho lạnh khác nhau để bạn lựa chọn phù hợp với không gian và nhu cầu sử dụng. Cụ thể:

 • Cửa bản lề: Khi lắp đặt kho lạnh thì phần khóa, bản lề phải đảm bảo tính bền vững, gioăng lạnh kín và không làm thoát hơi lạnh ra bên ngoài. Đồng thời, thiết bị điện trở phải đảm bảo hoạt động tốt khi vận hàng kho lạnh.
 • Cửa trượt: Cửa phải đảm bảo về sự vững chắc, trượt qua lại dễ dàng không ảnh hưởng đến quá trình tạo và giữ nhiệt. Đồng thời, thiết bị điện trở hoạt động tốt, hàng hóa luôn tươi ngon, giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng.

Bước 4: Lắp đặt dàn ngưng và tủ điện điều khiển

Việc thi công lắp đặt kho lạnh cần phải đảm bảo đúng với quy trình và bản vẽ đã thiết kế giúp cho nhiệt lạnh trong kho luôn nằm trong mức quy định. Bảng điều khiển dễ sử dụng được các tính năng của hệ thống và quá trình vận hành dễ dàng hơn.

Lắp đặt dàn ngưng và tủ điện điều khiển
Lắp đặt dàn ngưng và tủ điện điều khiển

Bước 5: Chạy thử và nghiệm thu

Sau khi đã hoàn thiện lắp đặt, các kỹ thuật viên sẽ bắt đầu cho chạy thử và kiểm tra lại các bộ phận xem hoạt động có đúng yêu cầu hay chưa. Sau đó nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng, đảm bảo kho lạnh vận hành tốt, ổn định.

Khi lắp đặt hệ thống kho lạnh cần chú ý điều gì?

Lắp đặt kho lạnh cần tuân thủ theo các yêu cầu nghiêm ngặt giúp hệ thống hoạt động ổn định, an toàn cho người sử dụng. Những yếu tố như địa điểm lắp đặt, chọn được nhiệt độ phù hợp với loại hàng hóa và khối lượng cần bảo quản.

Độ ẩm không khí trong kho sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm nên bạn cũng cần hết sức quan tâm. Hàng hóa sẽ giữ được độ tươi ngon, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn tấn công, gây hại.

Như vậy, bạn đã nắm được quy trình lắp đặt kho lạnh ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng hàng hóa, sản phẩm cần bảo quản. Điện Lạnh Toàn Phát có nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn có giải pháp tốt nhất, tiết kiệm đối đa chi phí khi cần hệ thống làm lạnh ổn định, an toàn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389205205
Liên hệ