Tìm hiểu cấu tạo dàn lạnh điều hòa

Cấu tạo dàn lạnh điều hòa ra sao là một trong những quan tâm của khách hàng khi lắp đặt điều hòa. Hiểu được cấu tạo của nó sẽ giúp người dùng nắm được thông tin cơ bản về thiết bị và biết cách sử dụng tốt nhất, đảm bảo độ bền của sản phẩm. Cùng điện lạnh Toàn Phát tìm hiểu về cấu tạo dàn lạnh quạt điều hòa ngay sau đây.

Dàn lạnh điều hòa là gì?

Việc sử dụng điều hòa ngày càng trở nên phổ biến nhất là khi nhiệt độ môi trường càng ngày càng có nhiều biến động thất thường. Những ngày cao điểm mùa hè thì nhu cầu lắp đặt điều hòa càng tăng cao. Tuy nhiên chúng ta dường như không biết thiết bị này là gì, có cấu tạo ra sao và nguyên lý hoạt động như thế nào.

Khái niệm

Dàn lạnh điều hòa là thiết bị quan trọng của cả hệ thống điều hòa. Nó thường được lắp đặt ở bên trong phòng giúp làm mát/sưởi ấm không khí. Bộ phận này được làm bằng đồng hoặc nhôm tản nhiệt ở bên ngoài. bên trong là các ống đồng và gas hay còn gọi là dung môi/nhiên liệu làm mát.

Khi điều hòa hoạt động, quạt hút của dàn lạnh sẽ hấp thụ không khí từ bên ngoài. Không khí thổi ra từ dàn lạnh sẽ có mức nhiệt thấp hơn và sạch hơn so với không khí hút vào. Để giúp không khí sạch và ngăn chặn bụi bẩn, dàn lạnh được trang bị thêm màng chắn hay gọi là lưới lọc.

Chức năng

Chức năng chính của dàn lạnh điều hòa chính là làm mát hoặc sưởi ấm cho không khí trong phòng. Nhờ có bộ phận này mà nhiệt độ không khí ở trong phòng sẽ được hấp thụ vào dàn lạnh sau đó chuyển đến dàn nóng để đẩy ra ngoài môi trường.

Gas máy lạnh trong ống đồng trong ống đồng chuyển sang nhiệt độ rất thấp khi qua van tiết lưu điều hòa. Khi gas đi qua thì dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt ở môi trường xung quanh nó và làm cho nhiệt độ trong phòng hạ xuống.

Cấu tạo dàn lạnh điều hòa

Về cơ bản, cấu tạo dàn lạnh điều hòa bao gồm các bộ phận chính như sau:

 • Vỏ nhựa bao bọc bên ngoài
 • Tấm lưới giúp lọc bụi, ngăn chặn bụi bẩn
 • Quạt dàn lạnh giúp thổi gió
 • Cánh quạt dàn lạnh
 • Bo mạch điều khiển
 • Quạt vẩy
 • Dàn đồng tản nhiệt

Mỗi bộ phận có chức năng hoạt động riêng nhưng vẫn nhằm một mục đích chung là làm mát, điều hòa không khí cho căn phòng dễ chịu hơn.

Nguyên lý hoạt động của dàn lạnh điều hòa

Hiểu được cấu tạo dàn lạnh điều hòa, cấu tạo quạt dàn lạnh điều hòa sẽ giúp chúng ta dễ dàng hình dung nguyên lý hoạt động của chúng. Dàn lạnh điều hòa hoạt động như sau:

 • Khi bật nút khởi động, quạt của dàn lạnh sẽ chạy đèn tín hiệu. Bạn sẽ lựa chọn mức nhiệt độ mong muốn thông qua bảng điều khiển. Lúc này, khi điều hòa mới hoạt động thì nhiệt độ phòng sẽ cao hơn. Do đó cần đặt nhiệt độ ở máy lạnh thấp hơn nhiệt độ thực tế để thiết bị làm mát không khí như ý muốn,
 • Vỉ mạch cấp điện cho dàn nóng máy lạnh và block máy nén hoạt động. Gas sẽ di chuyển qua ống mao từ dạng hơi thành lỏng nhờ sự chênh lệch áp suất.
 • Gas đi qua ống đồng và được đẩy vào dàn lạnh. Lúc này quạt của dàn lạnh hút hơi lạnh từ gas và thổi ra ngoài phòng.Nhờ vậy ta cảm nhận được hơi mát.

Quy trình hoạt động này sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần cho tới khi căn phòng đạt được mức nhiệt như người dùng cài đặt.

Lưu ý khi lắp dàn lạnh điều hòa

Sau đây là một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng dàn lạnh điều hòa:

 • Nên có những hiểu biết cơ bản về cấu tạo dàn lạnh điều hòa để hiểu hơn và thiết bị và biết cách vận hành hợp lý.
 • Lắp dàn lạnh trên tường chắc chắn, chọn vị trí thông thoáng nhất để hơi lạnh lan tỏa ra xung quanh.
 • Không lắp dàn lạnh sát nền nhà vì không khí lạnh chìm xuống dưới, không khí nóng có xu hướng bốc lên cao cản trở chức năng hoạt động của thiết bị.
 • Nên vệ sinh dàn lạnh điều hòa định kỳ để loại bỏ bụi bẩn, giúp thiết bị làm mát tốt hơn và gia tăng tuổi thọ.

Trên đây là những thông tin liên quan cấu tạo dàn lạnh điều hòa và các vấn đề liên quan đến nguyên tắc hoạt động cũng như lưu ý khi lắp đặt chúng. Đây là thiết bị quan trọng trong đời sống mỗi gia đình hiện nay, nhất là ở những vùng đô thị. Để lựa chọn vật tư điện lạnh chất lượng cao, chính hãng và giá tốt, liên hệ ngay điện lạnh Toàn Phát để được tư vấn chi tiết nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0389205205
Liên hệ