Quạt dàn lạnh bị hư hỏng – Nguyên nhân và cách khắc phục

Điều hòa từ lâu đã vô cùng quen thuộc với nhiều người. Tuy vậy, không phải ai cũng biết rằng quạt dàn lạnh là một bộ phận quan trọng giúp điều hòa làm lạnh không khí. Nhiệm vụ chính của nó là thổi hơi ra ngoài để làm mát cả căn phòng.

Điện lạnh Toàn Phát sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nữa về quạt dàn máy lạnh cũng như những nguyên nhân gây hư hỏng cũng như cách khắc phục sự cố khi không may bộ phận này bị hỏng.

quat dàn lạnh bị hỏng
Quạt dàn lạnh hỏng khiến điều hòa không thể làm mát

Có những loại quạt dàn lạnh điều hòa nào

Quạt dàn lạnh là một linh kiện vô cùng quan trọng trong cấu tạo của toàn bộ mỗi chiếc điều hòa. Những chiếc quạt đóng vai trò trong hệ thống làm mát và nằm sau tấm lưới chỉnh hướng gió.

Quạt dàn lạnh điều hòa có hình dáng tròn, dài, nằm chạy dọc theo dàn lạnh của máy lạnh. Những chiếc quạt này được đặt trong nhà và không phải chịu bất kỳ sự ảnh hưởng của tình hình thời tiết.

dan lanh dieu hoa
Quạt dàn lạnh điều hòa là linh kiện vô cùng quan trọng

Nhờ những chiếc quạt này mà nếu có không khí từ ngoài môi trường thổi vào, hệ thống quạt sẽ giúp làm mát các chi tiết máy bên trong, cũng như giúp tản nhiệt và làm cho bụi bẩn không thể nào bám vào dàn lạnh.

Cũng nhờ vậy mà những khí được tỏa ra từ điều hòa luôn luôn được đảm bảo vệ sinh, không đem lại những mùi hôi dù có sự tích tụ của bụi bẩn cũng như làm vi khuẩn sinh sôi. Có 2 loại quạt dàn lạnh là quạt dàn lạnh ly tâm và quạt dàn lạnh hướng trục.

>>> Tham khảo: Vai trò của thiết bị bay hơi trong hệ thống máy lạnh.

quạt dàn lạnh công nghiệp
Có hai loại quạt dàn lạnh phổ biến là quạt ly tâm và quạt hướng trục

Quạt dàn ly tâm là loại quạt dàn lạnh được sử dụng phổ biến với đa số các dòng điều hòa. Với dạng quạt này, không khí sẽ vào theo hướng của trục quay và thổi ra theo hướng vuông góc với trục quay. Khi đó, cột áp được tạo bởi lực ly tâm. Để tạo ra áp suất lớn, bạn cần phải dùng ống dẫn gió để tạo nên luồng gió.

Khác với quạt dàn lạnh ly tâm, quạt dàn lạnh hướng trục không khí sẽ đều ra vào theo hướng trục. Những loại quạt này có thiết kế gọn nhẹ. Tuy áp suất của chúng nhỏ nhưng lại cho ra lưu lượng lớn.

>>> Giải đáp thắc mắc: Có thể lắp dàn nóng và dàn lạnh ở chung vị trí hay không?

Nhận biết quạt dàn lạnh nhà bạn có bị hư hỏng

Nếu bạn đang bật điều hòa nhưng không cảm thấy phòng được làm mát hoặc mát nhưng mát rất yếu, hãy quan sát cẩn thận các lá đảo trên dàn lạnh xem chúng có hoạt động, đảo lên đảo xuống không, có đang làm việc không.

Nếu như cánh quạt vẫn bình thường, hãy sử dụng tay chắn lại lá đảo xem hơi lạnh có thổi ra từ máy không. Nếu không khí lạnh phả ra bình thường thì chưa phải dấu hiệu hư hỏng.

Trường hợp ngược lại, nếu không thấy có dấu hiệu không khí lạnh thoát ra, chứng tỏ quạt dàn lạnh đã bị hư và ngừng hoạt động. Mặt khác, nếu các bạn thấy dấu hiệu phà ra gió nhưng kiểm tra quạt chạy yếu, cánh quay chậm thậm chí là không quay. Hãy nhanh chóng tìm cách khắc phục để tránh bị hư hỏng thêm.

Tìm hiểu ngay: Đặc điểm các loại Gas máy lạnh phổ biến trên thị trường hiện nay.

Những nguyên nhân làm quạt dàn lạnh bị hư

Khi phát hiện quạt dàn lạnh hư, bạn cũng nên tìm hiểu xem nguyên nhân gì khiến chúng không thể chạy được. Một trong số các nguyên nhân đó bao gồm:

  • Sử dụng những chiếc quạt lâu ngày nhưng bạn quên tra dầu khiến quạt bị bó cơ, không có đàn hồi.
  • Tụ quạt bị hỏng hoặc đứt dây nguồn, đứt các mối nối cũng là nguyên nhân làm cho quạt không thể quay.
  • Động cơ quạt bị chạm vào vỏ hoặc ngắt mạch.
  • Các board mạch bị hỏng làm cho chân điều khiển tắt mở trên quạt không có đầu ra.

Ngoài ra, có thể do sử dụng lâu ngày mà các linh kiện của quạt đã bị hỏng, mòn hay do mô tơ bị cháy, đứt dây mô tơ.

quạt dàn lạnh bị hư hỏng
Nguyên nhân dẫn đến quạt dàn lạnh bị hư hỏng

Cách khắc phục quạt dàn lạnh bị hư

Với những vấn đề hư hỏng về kỹ thuật của quạt dàn lạnh, nếu không phải là thợ, sẽ rất khó khăn để bạn kiểm tra và khắc phục. Bởi những chiếc quạt này thiết kế nằm ở trong dàn, việc tháo gỡ để kiểm tra bên trong là không thể nếu bạn không phải là người có chuyên môn.

Nếu không thể tự mình khắc phục tình trạng này, đừng tự ý sửa chữa nếu không muốn tình trạng của chiếc điều hòa nhà bạn trở nên xấu đi. Cách tốt nhất là bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của thợ sửa điều hòa, đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề. Họ sẽ có đầy đủ công cụ hỗ trợ cũng như biết mình cần phải làm gì để sửa chữa những chiếc quạt này.

Những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về những chiếc điều hòa nhà mình rồi phải không? Hy vọng bạn sẽ có những cách xử lý thông minh khi không may điều hòa nói chung và quạt dàn lạnh nói riêng bị hư hỏng.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389205205
Liên hệ