Gas máy lạnh – Phân loại, ưu nhược điểm, quy trình thay gas bạn cần biết

Điều hòa hiện nay là một thiết bị thông dụng mà nhà nào cũng nên sắm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về các loại gas lạnh sử dụng để làm mát của điều hòa. Điện lạnh Toàn Phát sẽ tổng hợp những ưu, nhược điểm về các loại gas lạnh này giúp các bạn ngay sau đây.

Ưu nhược điểm của các loại gas máy lạnh phổ biến hiện nay

Gas máy lạnh hay môi chất lạnh là phần không thể thiếu trong toàn bộ hệ thống máy lạnh. Hiện nay có 3 loại gas lạnh phổ biến là gas R22, gas R410A và gas R32. Ưu, nhược điểm cụ thể của từng loại gas như sau:

Gas R22

Gas lạnh R22 được trang bị trên các dòng máy lạnh bình dân của các hãng như LG, Daikin, Midea,… Ưu điểm của loại gas này là dễ bảo trì và thay thế nếu muốn nạp thêm gas vào.

Gas R22 không độc, chịu được tạp chất không khí, cũng như giá thành mỗi lần nạp gas đều rất rẻ nên được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên loại gas này cũng có nhược điểm là gây hại đến bầu khí quyển, gây ngạt thở nếu nồng độ gas trong không khí quá cao.

gas lạnh R22
Ưu nhược điểm gas lạnh R22

Gas R410A

Gas lạnh R410A được dùng để thay thế cho gas R22 và được sử dụng rộng rãi cho những loại máy lạnh sản xuất trước những năm 2000. Ưu điểm của R410A là giá thành rẻ, tiết kiệm được điện năng nhưng lại làm lạnh sâu không khí cũng như không gây hiệu ứng nhà kính hay tác động đến môi trường. Năng suất của R410A gấp 1,6 lần so với R22.

gas lạnh R410A
Ưu nhược điểm gas lạnh R410A

Tuy vậy gas R410A lại có nhược điểm là khó bảo trì, khó nạp thêm gas hơn gas R22. Đi kèm với đó là giá thành cũng như chi phí mỗi lần nạp gas, tiếp thêm gas thường rất cao và cao hơn R22 nhiều lần. Ngoài ra, khi bơm gas cần phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng như máy hút chân không, bơm riêng,..

Gas R32

Gas lạnh R32 là loại gas hoàn toàn có thể thay thế cho gas R22. Tuy mới chỉ xuất hiện nhưng được các chuyên gia đánh giá cao về lợi ích mà nó đem lại. Đây là loại gas không gây ảnh hưởng xấu đến bầu khí quyển, có thể giảm thải 75% không khí ô nhiễm.

Hiệu suất của môi chất lạnh R32 cũng cao, hơn 1,6 lần R410A và 6,1 lần so với R22. Loại gas này giúp tiết kiệm điện cũng như quá trình bơm, tiếp nhiên liệu dễ dàng khi chỉ cần dây ga và đồng hồ sạc gas. Nhược điểm duy nhất của loại gas này là giá thành khá “chát”.

gas lạnh R32
Ưu nhược điểm gas lạnh R32

>>> Tham khảo bài so sánh chi tiết gas lạnh R32 và R410A.

Khi nào thì máy lạnh cần thay Gas

Gas máy lạnh điều hòa hay gas tủ lạnh đều là phần cực kỳ quan trọng không thể nào thiếu khi sử dụng. Tuy nhiên nhiều người cũng không dám chắc điều hòa nhà mình có còn gas hay không. Có 3 dấu hiệu quan trọng giúp bạn có thể nhận biết chiếc máy lạnh nhà mình đã hết gas và cần thay chưa gồm:

  • Bật điều hòa lên mà bạn không thấy mát, trong khi điều hòa vẫn hoạt động mà mùa hè bật lên không thấy lạnh, mùa đông bật lên không thấy ấm.
  • Khi bạn mở điều hòa mà thấy mát yếu, mát chậm hơn bình thường thì chắc chắn chiếc điều hòa của bạn sắp hết gas.
  • Hãy để ý nếu trên thân máy đèn vàng nhấp nháy liên tục thì cũng là dấu hiệu của việc máy sắp hết gas.

thay gas lạnh

Quy trình thay Gas máy lạnh điều Hòa

Quy trình thay gas máy lạnh điều hòa chuẩn bao gồm 3 bước sau:

  • Bước 1: Nối đồng thời đồng hồ đo gas lạnh với cục nóng và bình gas của điều hòa.
  • Bước 2: Mở từ từ van bình gas rồi ấn nhẹ vào đầu xả khí của đồng hồ đo gas để xả khí. 
  • Bước 3: Mở van màu xanh rồi bắt đầu tiến hành nạp gas lạnh cho hệ thống

Cần lưu ý gì khi thay Gas máy lạnh điều hòa

Những máy lạnh dùng loại gas R22 hay R410A đều có cùng thao tác trong lắp đặt. Tuy nhiên mỗi công đoạn đều cần người có chuyên môn kỹ thuật cũng như các dụng cụ bơm hút chân không, đồng hồ áp suất,… Do đó, đối việc lắp đặt hay thay gas R410A thì chi phí cao hơn các loại gas khác.

thay gas điều hòa
Các lưu ý khi thay gas điều hòa

Trong khi nạp gas, máy lạnh cần chú ý rất nhiều vấn đề và một trong số những bước quan trọng là phải chờ để kiểm tra độ kín tuyệt đối sau khi hút hết chân không. Thiết bị sử dụng hút gas phải là bơm chuyên dụng, đồng thời phải đảm bảo được lắp ráp kín hệ thống ống. Hãy kiểm tra kỹ trạng thái của gas ở thể nào, khí hay lỏng. Các chuyên gia khuyên dùng gas ở thể lỏng hầu như tốt cho các dòng máy lạnh Panasonic, Samsung,… 

Mong rằng qua những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu thêm về những dòng môi chất lạnh hiện có trên thị trường. Điều quan trọng là các bạn hãy mua những sản phẩm gas lạnh rõ nguồn gốc. Hãy để Toàn Phát mang lại những bình gas máy lạnh tốt nhất giúp cho cuộc sống của bạn luôn được bảo vệ.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0389205205
Liên hệ