Thiết bị bay hơi là gì? Đặc điểm, vai trò, các sản phẩm được ưa chuộng

Trong hệ thống máy lạnh, thiết bị bay hơi là thứ không thể thiếu. Nó đó vai trò gì mà lại quan trọng đến vậy? Hiện nay có những loại sản phẩm nào được đánh giá cao. Hãy cùng điện lạnh Toàn Phát đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Dàn bay hơi là gì?

Dàn bay hơi là một bộ phận chính trong hệ thống chiller. Đây là thiết bị làm nhiệm vụ trao đổi nhiệt độ giữa môi chất lạnh (gas lạnh) đang ở áp suất cao và nhiệt độ thấp với môi trường cần được làm lạnh như không gian, hoặc không khí trong tủ lạnh, kho lạnh hoặc thực phẩm cần được bảo quản lạnh (cấp đông). Chức năng chủ yếu của thiết bị này là hấp thu nhiệt độ của môi trường cần làm lạnh.

Đặc điểm của thiết bị bay hơi không khí

Dàn bay hơi có đặc điểm đặc trưng về cấu tạo, vận hành cũng như những yêu cầu riêng như sau:

Cấu tạo chi tiết của dàn bay hơi

Đối với những thiết bị có nhu cầu làm lạnh thấp như tủ lạnh loại không có thiết kế quạt gió thì dàn bay hơi là nơi bố trí lắp đặt các thiết bị trao đổi nhiệt để cho gas lạnh – dung môi làm lạnh tuần hoàn di chuyển trong hệ thống và trao đổi nhiệt độ với không khí bên ngoài.

Vật liệu thiết kế bộ phận này thường là kim loại có đặc tính không gỉ. Nếu thiết kế bộ dàn sử dụng lá nhôm thì sẽ được bao phủ thêm một lớp chất bảo vệ để tránh làm hỏng thực phẩm đang bảo quản.

Về chủng loại dàn bay hơi cũng rất phong phú và đa dạng. Có thể kể ra các loại thiết bị như là ống xoắn vào tấm kim loại, ống xoắn có cánh hoặc đơn giản ống xoắn gắn ngay vào thành trong của tủ lạnh.

Đặc điểm vận hành

Dung môi làm lạnh – gas lạnh sau khi rời khỏi bình chứa và ống mao dẫn thì ngay lập tức giảm áp suất và bị bay hơi ở điểm đầu dàn bay hơi không khí. Hỗn hợp hơi lỏng gas sẽ được tạo thành từ gas bay hơi và gas lỏng, nhiệt độ và áp suất đều thấp sẽ được dẫn vào dàn theo các channel đã setup sẵn và tiếp tục được đưa đến bầu tích lỏng. Bầu này có tác dụng định hướng và lọc hơi vào máy nén khí, ngăn không cho chất lỏng đi vào và sẽ được tích lại.

Yêu cầu riêng của thiết bị bay hơi

Thiết bị bay hơi cần tuân thủ những yêu cầu sau đây để đảm bảo hoạt động ổn định, làm lạnh sâu, tiết kiệm năng lượng:

 • Dàn bay hơi phải đảm bảo năng suất làm lạnh được duy trì theo thông số thiết kế, nghĩa là diện tích bộ phận trao đổi nhiệt phải đủ lớn để có thể bảo đảm được khả năng trao đổi nhiệt độ phù hợp với nhu cầu.
 • Dàn cần luôn đảm bảo tốt được khả năng tuần hoàn không khí hiệu quả.
 • Thiết bị bay hơi phải có khả năng chịu được áp suất, không ảnh hưởng cũng như bị ăn mòn bởi các loại thực phẩm cần được bảo quản.
 • Để công tác thi công lắp đặt cũng như bảo dưỡng được thuận tiện, dàn bay hơi cần có công nghệ chế tạo mới nhất, đảm bảo tính nhanh chóng và dễ dàng trong vận hành cũng như sửa chữa.

Thiết bị bay hơi có vai trò như thế nào trong hệ thống máy lạnh

Thiết bị bay hơi (dàn lạnh) giữ vai trò hoá hơi gas bão hoà ẩm sau tiết lưu, đồng thời làm lạnh môi trường cần được làm lạnh. Nó là một trong những thiết bị quan trọng nhất không thể thiếu được trong các hệ thống lạnh cùng với dàn ngưng tụ, máy nén và thiết bị tiết lưu.

Dàn lạnh là thiết bị không thể thiếu của hệ thống máy lạnh
Thiết bị bay hơi là thiết bị không thể thiếu của hệ thống máy lạnh

Hiệu suất làm việc của dàn lạnh công nghiệp ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm lạnh. Chính vì thế, cho dù toàn bộ trang thiết bị hệ thống tốt đến đâu nhưng thiết bị bay hơi làm việc kém hiệu quả thì tất cả đều trở nên vô ích.

Thời gian làm lạnh sẽ lâu hơn khi quá trình trao đổi nhiệt của thiết bị bay hơi kém đi, không đảm bảo được nhiệt độ yêu cầu.Trong một số trường hợp do không bay hơi hết chất lỏng trong dàn lạnh dẫn tới máy nén có thể hút ẩm về gây ra vấn đề ngập lỏng.

Thời gian làm lạnh sẽ kéo dài lâu nếu như hiệu suất thiết bị kém
Thời gian làm lạnh sẽ kéo dài lâu nếu như hiệu suất thiết bị kém

Tuy nhiên nếu thiết bị bay hơi quá lớn so với yêu cầu, thì chi phí cao hơn và còn làm cho độ quá nhiệt hơi ra thiết bị lớn. Vì vậy dựa vào hiệu quả việc làm, đặc điểm và tính chất của sản phẩm cần làm lạnh mà chọn thiết bị phù hợp.

Có những loại thiết bị bay hơi nào thường được sử dụng?

Thiết bị bay hơi sử dụng trong các hệ thống máy lạnh rất đa dạng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau mà bạn chọn loại dàn cho thích hợp. Dưới đây là một số loại thiết bị bay hơi phổ biến.

Thiết bị bay hơi Kewely DL 21.0/105

Thiết bị làm bay hơi hiệu XMK DJ-25/150 là một trong những thiết bị dàn lạnh xuất xứ từ Trung Quốc với nhiệt độ từ -18 độ  – 2 độ C.

 • Thiết bị được sử dụng chuyên dụng trong việc lắp đặt kho lạnh, kho đông
 • Công suất từ 1.3 – 55 kW
 • Sử dụng các loại Gas lạnh R22,  Gas R404A, Gas R130A,…
Dàn lạnh Kewely DL 21.0/105
Dàn lạnh Kewely DL 21.0/105

Thiết bị bay hơi Zhongli DD-11.2/60

Thiết bị bay hơi (dàn lạnh) Zhongli DD-11.2/60 được ứng dụng rộng rãi trong các công trình phòng lạnh, kho lạnh, máy làm mát, máy sấy, máy làm đá ,…

 • Công suất: 11,2 KW
 • Kích thước:1780mm x 540mm x 740mm
 • Điện áp 220V

>>> Tham khảo: Giá gas máy lạnh R32 tại Điện lạnh Toàn Phát – Ưu đãi hấp dẫn.

Thiết bị bay hơi Zhongli DJ-1.2/8

Dàn lạnh Zhongli DJ-1.2/8 được ứng dụng rộng rãi trong các công trình phòng lạnh, kho lạnh, máy làm mát, máy sấy, máy làm đá ,…

Dàn lạnh  Zhongli DJ-1.2/8 
Dàn lạnh  Zhongli DJ-1.2/8

Thông số kỹ thuật thiết bị bay hơi Zhongli DJ-1.2/8:

 • Công suất 1.2KW
 • Diện tích làm mát 8m2
 • Kích thước: 1030x410x540mm
 • Trọng lượng: 33kg

>>> Tìm hiểu ngay: Đặc điểm của gas máy lạnh R410A.

Thiết bị bay hơi kewely DD-14.9/80

Thiết bị làm bay hơi Kewely DD 14.9/80 là một trong những thiết bị dàn lạnh có xuất xứ Trung Quốc với nhiệt độ từ -18 độ C đến 2 độ C.

 • Thiết bị được sử dụng chuyên dụng trong việc lắp đặt kho lạnh, kho đông với công suất từ 1.3 -> 55 kW
 • Sử dụng Gas R22, R40A, R13A,…
 • Thông số kỹ thuật của thiết bị là : Công suất 14900W
 • Nguồn điện 380V/3Pha/50Hz

Thiết bị bay hơi EEJ Quang Thắng

Thiết bị bay hơi EEJ Quang Thắng được sử dụng cho các kho bảo quản đông lạnh dưới  -25 độ C.

 • Bước cánh tỏa nhiệt 9mm, nhiệt độ bay hơi dưới -25 độ C
 • Ống đồng: 9.52×0.3mm 12.7×0.35mm 15.88×0.4mm
 • Cánh tỏa nhiệt nhôm mạ Epoxy: 0.25- 0.3mm
 • Nhiệt độ bay hơi: -35 độ C
 • Sử dụng gas lạnh R22, R404A, R407C,…

Tham khảo: Bài viết so sánh gas máy lạnh R32 và R410A để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp.

thiết bị bay hơi EEJ
Dàn lạnh EEJ Quang Thắng

Phương pháp bảo dưỡng thiết bị bay hơi đúng cách

Khi có mảng băng bám dính trên bề mặt dàn lạnh sẽ làm gia tăng nhiệt trở, làm tắc nghẽn luồng không khí lạnh đi qua dàn, lưu lượng gió bị giảm sút, nếu tình trạng quá nặng sẽ có thể làm cho cánh quạt máy sẽ bị tắc. Đây là nguyên nhân chính khiến cho mô-tơ của quạt giải nhiệt không thể quay được và dẫn đến động cơ bị cháy.

Dàn lạnh cần được xả băng tối thiểu 2 lần mỗi ngày, quy trình xả có thể chia làm 3 bước như sau:

 • Bước 1: Hút hết gas lạnh
 • Bước 2: Xả băng cho dàn lạnh
 • Bước 3: Làm khô dàn lạnh

Quy trình vệ sinh bộ phận trao đổi nhiệt của dàn bay hơi như sau: trước hết cần dừng hoạt động hoàn toàn, để cho dàn lạnh ráo nước và khô hoàn toàn, sau đó quét sạch bằng chổi. Nếu không sử dụng được chổi thì chúng ta có thể dùng nước để rửa, có thể tận dụng hệ thống có xả nước ngưng. Xả dầu dàn lạnh, có thể xả về bình thu hồi hoặc xả trực tiếp ra ngoài.

Địa chỉ mua thiết bị bay hơi chất lượng

Việc tìm mua thiết bị bay hơi tại địa chỉ uy tín là điều vô cùng cần thiết để có thể đảm bảo được chất lượng của thiết bị được tốt. Công ty cổ phần Cơ điện lạnh Toàn Phát đơn vị cung cấp các vật tư, thiết bị điện lạnh lâu năm.

Từ một cơ sở cửa hàng nhỏ cung cấp thiết bị điện lạnh đến bây giờ đây Toàn Phát đã đi đầu trong lĩnh vực cung cấp vật tư, nguyên liệu thiết bị điện lạnh. Đơn vị đã thi công, lắp đặt hệ thống máy lạnh cho rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trong nước. Sự thành công của Điện lạnh Toàn Phát xuất phát từ uy tín về chất lượng của sản phẩm và dịch vụ vô cùng chuyên nghiệp.

Với sứ mệnh là mang đến sự hài lòng tuyệt đối của khách hàng bằng những giá trị sản phẩm khác biệt. Chúng tôi cam kết mang tới cho quý khách hàng những sản phẩm chính hãng và đảm bảo chất lượng tốt.

Bài viết vừa rồi đã cung cấp rất nhiều các thông tin về thiết bị bay hơi. Bạn có thể nắm được vai trò và các dòng thiết bị bay hơi khác nhau với nhiều công dụng khác nhau.Hãy theo dõi Điện lạnh Toàn Phát để có thêm nhiều kiến thức bổ ích và lựa chọn được sản phẩm chính hãng cho mình nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389205205
Liên hệ