Môi chất lạnh là gì? Tác dụng và các loại môi chất lạnh phổ biến

Trong nguyên lý hoạt động của các thiết bị điện lạnh nói chung hay điều hòa nói riêng, môi chất lạnh đóng vai trò là nhân tố chính giúp các thiết bị này có khả năng làm lạnh (hoặc sưởi ấm). Vậy môi chất lạnh là gì? Có tác dụng ra sao? Hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Khái niệm môi chất lạnh là gì?

Môi chất lạnh là chất di chuyển tuần hoàn trong hệ thống lạnh, có nhiệm vụ hấp thụ nhiệt của buồng lạnh nhờ bốc hơi ở áp nhiệt độ, áp suất thấp và thải nhiệt ra môi trường ở nhiệt độ, áp suất cao.

Nói một cách dễ hiểu môi chất lạnh (hay môi chất lạnh sơ cấp) là tác nhân giúp các thiết bị điện lạnh có khả năng thay đổi nhiệt độ môi trường (làm mát hay sưởi ấm).

Trong chu trình hoạt động, môi chất lạnh này chuyển hóa từ dạng khí sang dạng lỏng hoặc ngược lại, đi kèm với quá trình chuyển hóa đó là sự thay đổi về nhiệt độ và áp suất nhằm đáp ứng mục đích sử dụng. Đây là cách làm lạnh trực tiếp.

Tác dụng của môi chất lạnh

Trước khi tìm hiểu về các loại môi chất lạnh nổi bật thường dùng hiện nay. Chúng ta cần tìm hiểu về tác dụng của môi chất trong hệ thống làm lạnh, nó hoạt động như thế nào và sự liên quan giữa các bộ phận khác nhau ra sao.

Môi chất lạnh mang nhiệt từ nơi này đến nơi khác mà trong hệ thống làm lạnh thì môi chất lạnh hấp thụ nhiệt từ dàn lạnh vận chuyển tới dàn ngưng tụ, thông qua quạt thổi và dàn lá nhôm tản nhiệt để tản nhiệt ra môi trường bên ngoài. Trong phần nội dung về nguyên lý làm việc của điều hòa các bạn sẽ hiểu rõ quy trình hoạt động của hệ thống lạnh và sự thay đổi về trạng thái, nhiệt độ và áp suất của môi chất lạnh:

  • Môi chất lạnh sau khi được đi qua van tiết lưu sẽ chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí khi có nhiệt độ rất thấp, tiếp tục đi đến dàn lạnh để hấp thụ nhiệt trong phòng (thường được biết đến như cấp khí mát vào phòng).
  • Môi chất chứa nhiệt sau khi hấp thụ sẽ được hút tới máy nén để chuyển qua dạng lỏng có nhiệt độ cao, tiếp tục đi đến dàn nóng để xả nhiệt ra ngoài thông qua quạt thổi và dàn là nhằm tàn nhiệt.
  • Môi chất lạnh sau khi được xã nhiệt sẽ quay trở lại van tiết lưu và tiếp tục vòng tuần hoàn để làm mát không khí

Một số môi chất nổi bật

Sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp hiện nay với rất nhiều loại thiết bị khác nhau, môi chất lạnh cũng đòi hỏi về sự đa dạng và công dụng để phù hợp với từng loại thiết bị riêng biệt. Có 5 loại môi chất lạnh được dùng phổ biến trên thị trường điện lạnh hiện nay là Môi chất lạnh R410A, R22, R32, R12 và R171.

Môi chất lạnh R410A

R410A là hỗn hợp của hai loại khí (R32 và R125). Loại môi chất lạnh này thường được sử dụng trong máy điều hòa nhiệt độ, ít ảnh hưởng đến tầng Ozon, làm lạnh sâu, phân tán nhanh, tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, môi chất lạnh R410A lại khó bảo trì hơn và khi thiếu khí cần phải rút toàn bộ khí còn loại để bổ sung lượng khí gas lạnh mới.

Gas 410a

Môi chất lạnh R22

Gas R22 là loại môi chất lạnh được ra đời sớm nhất, chi phí thấp, dễ dàng bảo trì được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp HVAC/R. Nhưng vì hiệu quả làm lạnh thấp, tốn điện và ảnh hưởng đến tầng Ozon nên loại môi chất lạnh này hiện nay ít được sử dụng.

Gas r22

Môi chất lạnh R12

Trước đây R12 được sử dụng rất rộng rãi. Tuy nhiên, đến năm 1996 loại này đã bị cấm sử dụng bởi gây ô nhiễm môi trường và làm lạnh không tốt, tiêu tốn năng lượng.

Môi chất lạnh R171

R171 có tính chất nhiệt động tốt, thích hợp với chu trình máy lạnh nén hơi dùng máy nén pistol, được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, không dùng cho máy nén tuabin vì tỉ số áp suất quá thấp. Tuy giá thành rẻ dễ bảo trì nhưng độc hại với người và môi trường.

Môi chất lạnh R32

R32 là môi chất được sử dụng trong các loại máy lạnh đời mới bởi hiệu quả làm lạnh sâu, tiết kiệm điện, giảm lượng khí thải lên đến 75%. Do có có những ưu điểm vượt trội như vậy nên giá thành của gas R32 khá cao.

Gas r32

Mua môi chất lạnh ở đâu uy tín, chất lượng

Để mua hay bảo trì môi chất lạnh đảm bảo chất lượng, người dùng hãy liên hệ ngay đến Điện Lạnh Toàn Phát để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất. Đến với công ty, quý khách hàng sẽ nhận được sản phẩm tốt với giá cả hợp lý, chiết khấu cao cho các dự án quy mô lớn.

Điện lạnh Toàn Phát đảm bảo vận chuyển miễn phí toàn quốc và đội ngũ kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm trong nghề sẽ phục vụ khách hàng chu đáo. Là một trong những công ty điện lạnh hàng đầu Việt Nam với nhiều đối tác lớn đã chứng minh được uy tín và thực lực của Toàn Phát.

Qua bài viết này, bạn đã biết được môi chất lạnh là gì, có những loại nào tốt đang được sử dụng rộng rãi và địa điểm mua uy tín. Điện lạnh Toàn Phát phân phối rất nhiều sản phẩm về ngành điện lạnh có chất lượng tốt đảm bảo đầy đủ giấy tờ và nguồn gốc, nếu bạn có nhu cầu thì đây là sự lựa chọn tốt nhất trên thị trường hiện nay.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0389205205
Liên hệ