Có thể lắp dàn nóng và dàn lạnh điều hòa cùng một vị trí không?

Điều hòa có cấu tạo bao gồm dàn nóng và dàn lạnh, mỗi loại lại có một vai trò khác nhau vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, thiết bị có hoạt động ổn định hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách lắp dàn nóng.

Vậy vị trí nào sẽ là tốt nhất? Thao tác lắp đặt ra sao là đúng chuẩn? Cùng tìm hiểu tất tần tật thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Điều gì xảy ra khi lắp dàn nóng và dàn lạnh cùng một vị trí? 

Theo như nguyên lý hoạt động của máy điều hòa thì dàn nóng phải lắp ngoài trời để làm nhiệm vụ đẩy khí nóng ra ngoài. Khi bạn lắp dàn nóng lẫn dàn lạnh trong cùng một phòng sẽ dẫn đến hiện tượng nơi có cục lạnh thổi ra sẽ mát và ngược lại.

dàn nóng máy lạnh

Tuy nhiên, lúc sau căn phòng sẽ trở nên rất nóng vì hơi từ dàn lạnh thổi ra không đủ để trung hòa khí nóng phát ra từ dàn nóng. Lý giải cho điều này bởi, cục nóng thường có nhiệt độ rất cao, công thêm cánh quạt bên trong có lưu lượng luân chuyển không khí lớn. Do đó sẽ khiến căn phòng nhanh chóng bị nóng hơn.

Cách lắp đặt vô lý này sẽ khiến điều hòa bị quá tải và nhanh hỏng chỉ sau vài ngày sử dụng. Như vậy, có thể thấy việc lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh trong cùng một phòng sẽ dẫn đến hiện tượng phòng còn nóng hơn ở ngoài, điện năng tiêu thụ lớn, máy làm việc quá sức.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa mà bạn nên biết

Như đã nói thì điều hòa có 2 bộ phận là dàn nóng và dàn lạnh. Bên trong cục nóng có chứa một hệ thống giúp làm bay hơi một loại chất lỏng gọi là gas lạnh. Khi chất lỏng này bay hơi trong dàn lạnh ở nhiệt độ thấp sẽ giúp thu nhiệt của không khí trong phòng và mang đến hơi lạnh để nhiệt độ phòng giảm thấp.

Hơi do gas lạnh bay ra sẽ theo đường ống tới cửa hút của máy nén và được nén lên áp suất cao cùng nhiệt độ cao trước khi tới dàn nóng. Không khí bên ngoài dễ bị tăng nhiệt độ do ảnh hưởng của hơi nén trong cục nóng.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa

Lúc này, hơi nóng sẽ được quạt ở dàn nóng thổi ra môi trường bên ngoài. Trong khi đó, hơi nóng bên trong bị mất nhiệt sẽ ngưng tụ thành chất lỏng chảy qua đường ống mao dẫn để hạ áp suất. Cuối cùng nhiệt độ chất lỏng xuống thấp và đi vào dàn lạnh được lắp đặt bên trong phòng.

Một số lưu ý khi lắp dàn nóng và dàn lạnh điều hòa bạn nên biết

Thực tế, việc lắp dàn nóngdàn lạnh điều hòa như thế nào thường sẽ có một đội ngũ chuyên viên kỹ thuật thực hiện. Nhưng để bạn có thể tự đánh giá cũng như xem xét việc thiết bị nhà mình có được lắp chuẩn xác hay chưa hãy ghi nhớ những điều sau đây:

  • Khi lắp đặt dàn nóng máy lạnh cần chú ý đặt ở vị trí tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Ngoài ra cũng cần tránh đối kháng gió và không lắp đặt ở nơi có gió thổi mạnh hoặc nhiều bụi rác. 
  • Chọn vị trí sao cho cục nóng phải thấp hơn cục lạnh. Nếu bắt buộc phải cao hơn bạn hãy yêu cầu nhân viên kỹ thuật thiết kế thêm bẫy dầu để quá trình hoạt động trở nên tốt hơn.
  • Khoảng cách cục nóng không sát tường quá 5cm và khoảng cách tường đối diện với cục nóng bằng hoặc lớn hơn 60cm.
  • Tránh lắp đặt cục nóng ở nơi có cây cối mọc rậm rạp có nguy cơ rụng lá.
  • Hướng thổi của cục nóng không được có vật cản phía trước gây ảnh hưởng đến công suất hoạt động lẫn tiêu thụ điện của máy lạnh.
  • Cục nóng được thiết kế có máy nén, quạt công suất cao nên dễ gây tiếng ồn và gây rung động. Do đó, bạn không nên chọn vị trí là giữa bức tường mà chọn nơi góc tường, cạnh tường và có giá treo chắc chắn.
  • Không đặt cục nóng ở vị trí có nhiều người qua lại hoặc đặt trực tiếp xuống đất.

lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh

Địa chỉ mua dàn nóng và dàn lạnh điều hòa chất lượng 

Điện Lạnh Toàn Phát với hơn 20 năm hoạt động trên thị trường, chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh và lắp dàn nóng, dàn lạnh.

  • Tất cả sản phẩm mà Điện Lạnh Toàn Phát cung cấp đều là hàng chính hãng nên được cung cấp đầy đủ chính sách bảo hành. Bên cạnh đó là chế độ dịch vụ sau bán hàng theo đúng tiêu chuẩn của hãng.
  • Khi mua thiết bị điều hòa tại đây, bạn sẽ trải nghiệm một đội ngũ lắp đặt chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo theo đúng tiêu chuẩn.
  • Luôn cam kết hỗ trợ sản phẩm trọn đời giúp quý khách an tâm sử dụng.

Không quá khó khăn để bạn ghi nhớ nguyên lý hoạt động cũng như lưu ý khi lắp dàn nóng, lạnh điều hòa. Ngoài việc chọn cho mình thương hiệu tốt thì quá trình lắp đặt chính xác sẽ quyết định đến công suất và hiệu suất của thiết bị rất nhiều. Đừng quên liên hệ đến Điện Lạnh Toàn Phát để lựa chọn thiết bị phù hợp và tốt nhất cho gia đình của mình nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389205205
Liên hệ