Dàn bay hơi là gì? Hướng dẫn cách bảo dưỡng dàn tốt nhất

Nhiệm vụ chính của dàn bay hơi là hóa hơi, gas bão hòa ẩm sau tiết lưu thông đồng thời làm lạnh môi trường cần làm lạnh. Quá trình làm việc của thiết bị ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian và hiệu quả làm mát. Vì vậy cho dù toàn bộ hệ thống tốt đến đầu nhưng thiết bị này làm việc kém hiệu quả thì tất cả trở nên vô ích.

Dàn bay hơi là gì?

Dàn bay hơi là một bộ phận chính trong hệ thống chiller. Đây là thiết bị làm nhiệm vụ trao đổi nhiệt độ giữa môi chất lạnh (gas lạnh) đang ở áp suất cao và nhiệt độ thấp với môi trường cần được làm lạnh như không gian, hoặc không khí trong tủ lạnh, kho lạnh hoặc thực phẩm cần được bảo quản lạnh (cấp đông). Chức năng chủ yếu của thiết bị này là hấp thu nhiệt độ của môi trường cần làm lạnh.

Dàn bay hơi
Dàn bay hơi

Đặc điểm của thiết bị bay hơi không khí

Dàn bay hơi có đặc điểm đặc trưng về cấu tạo, vận hành cũng như những yêu cầu riêng như sau:

Cấu tạo chi tiết của dàn bay hơi

Đối với những thiết bị có nhu cầu làm lạnh thấp như tủ lạnh loại không có thiết kế quạt gió thì dàn bay hơi là nơi bố trí lắp đặt các thiết bị trao đổi nhiệt để cho gas lạnh – dung môi làm lạnh tuần hoàn di chuyển trong hệ thống và trao đổi nhiệt độ với không khí bên ngoài.

Vật liệu thiết kế bộ phận này thường là kim loại có đặc tính không gỉ. Nếu thiết kế bộ dàn sử dụng lá nhôm thì sẽ được bao phủ thêm một lớp chất bảo vệ để tránh làm hỏng thực phẩm đang bảo quản.

Cấu tạo chi tiết của dàn bay hơi
Cấu tạo chi tiết của dàn bay hơi

Về chủng loại dàn bay hơi cũng rất phong phú và đa dạng. Có thể kể ra các loại thiết bị như là ống xoắn vào tấm kim loại, ống xoắn có cánh hoặc đơn giản ống xoắn gắn ngay vào thành trong của tủ lạnh.

Đặc điểm vận hành

Dung môi làm lạnh – gas lạnh sau khi rời khỏi bình chứa và ống mao dẫn thì ngay lập tức giảm áp suất và bị bay hơi ở điểm đầu dàn bay hơi không khí. Hỗn hợp hơi lỏng gas sẽ được tạo thành từ gas bay hơi và gas lỏng, nhiệt độ và áp suất đều thấp sẽ được dẫn vào dàn theo các channel đã setup sẵn và tiếp tục được đưa đến bầu tích lỏng. Bầu này có tác dụng định hướng và lọc hơi vào máy nén khí, ngăn không cho chất lỏng đi vào và sẽ được tích lại.

Yêu cầu riêng của thiết bị bay hơi

Thiết bị bay hơi cần tuân thủ những yêu cầu sau đây để đảm bảo hoạt động ổn định, làm lạnh sâu, tiết kiệm năng lượng:

  • Dàn bay hơi phải đảm bảo năng suất làm lạnh được duy trì theo thông số thiết kế, nghĩa là diện tích bộ phận trao đổi nhiệt phải đủ lớn để có thể bảo đảm được khả năng trao đổi nhiệt độ phù hợp với nhu cầu.
  • Dàn cần luôn đảm bảo tốt được khả năng tuần hoàn không khí hiệu quả.
  • Thiết bị bay hơi phải có khả năng chịu được áp suất, không ảnh hưởng cũng như bị ăn mòn bởi các loại thực phẩm cần được bảo quản.
  • Để công tác thi công lắp đặt cũng như bảo dưỡng được thuận tiện, dàn bay hơi cần có công nghệ chế tạo mới nhất, đảm bảo tính nhanh chóng và dễ dàng trong vận hành cũng như sửa chữa.
Dàn bay hơi phải đủ các tiêu chí trên để hoạt động ổn định
Dàn bay hơi phải đủ các tiêu chí trên để hoạt động ổn định

Các loại dàn lạnh bay hơi phổ biến 

Có rất nhiều loại dàn bay hơi được sử dụng trong hệ thống làm lạnh. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn chọn loại dàn hợp lý. Dưới đây là những dàn lạnh tốt và được ưa chuộng nhất hiện nay.

Thiết bị bay hơi (dàn lạnh)zhongli DJ-49.5/300

Dàn lạnh Zhongli DJ được nhập khẩu nguyên dàn từ Trung Quốc với nhiệt độ làm lạnh từ -2℃ đến +12℃, phù hợp cho các ứng dụng làm lạnh, làm mát công nghiệp, như kho lạnh bảo quản rau củ quả, kho lạnh bảo quản vacxin, sử dụng môi chất lạnh R404A, R22, R134A, R404A.

Dàn lạnh Zhongli DJ
Dàn lạnh Zhongli DJ

Dàn lạnh Zhongli DJ-49.5/300 còn được ứng dụng rộng rãi trong các công trình phòng lạnh, kho lạnh, máy làm mát, máy sấy, máy làm đá và các công trình lạnh khác. Sản phẩm có công suất(w) 49500, diện tích làm lạnh(m2)300, số lượng quạt 3, đường kính quạt(mm) 710, lưu lượng gió(m3/h) 23500.

Thiết bị dàn lạnh kewely DE-1.35/7.5

Thiết bị XMK DE-1.35/7.5 là một trong những dàn lạnh sunacool có xuất xứ Trung Quốc với nhiệt độ từ -18℃ đến 2℃. Thiết bị được sử dụng chuyên dụng trong việc lắp đặt kho mát, kho đông với công suất từ 1.3 -> 55 kW. Sử dụng môi chất lạnh(Gas): R22, R404A, R130A, R50,… Có công suất: 1350 W, diện tích làm lạnh(m2) 7.5, số cánh quạt: 3, đường kính quạt(mm) 200, lưu lượng gió(m3/h) 1200

Dàn lạnh Gaoxiang DD12

Dàn lạnh DD12 làm bay hơi là một trong những thiết bị dàn lạnh của Sunacoll có xuất xứ Trung Quốc. Tạo nhiệt độ từ -18℃ đến 2℃. Thiết bị được sử dụng chuyên dụng trong việc lắp đặt kho mát, kho đông với công suất từ 1.3 -> 55 kW. Sử dụng gas máy lạnh R22, R40A, R13A, R50,…

Dàn lạnh Gaoxiang DD12
Dàn lạnh Gaoxiang DD12

Sản phẩm được cung cấp cho các hệ thống làm sạch như: phòng thí nghiệm, bệnh viện, y dược, công nghiệp sản xuất mỹ phẩm và chế tạo linh kiện điện tử. Máy có công suất(W) 1350, diện tích làm lạnh(m2) 12, số cánh quạt: 2, đường kính quạt(mm) 300, lưu lượng gió(m3/h) 1650.

Phương pháp bảo dưỡng thiết bị bay hơi đúng cách

Khi có mảng băng bám dính trên bề mặt dàn lạnh sẽ làm gia tăng nhiệt trở, làm tắc nghẽn luồng không khí lạnh đi qua dàn, lưu lượng gió bị giảm sút, nếu tình trạng quá nặng sẽ có thể làm cho cánh quạt máy sẽ bị tắc. Đây là nguyên nhân chính khiến cho mô-tơ của quạt giải nhiệt không thể quay được và dẫn đến động cơ bị cháy.

Dàn lạnh cần được xả băng tối thiểu 2 lần mỗi ngày, quy trình xả có thể chia làm 3 bước như sau:

  • Bước 1: Hút hết gas trong dàn lạnh
  • Bước 2: Xả băng cho dàn lạnh
  • Bước 3: Làm khô dàn lạnh

Quy trình vệ sinh bộ phận trao đổi nhiệt của dàn bay hơi như sau: trước hết cần dừng hoạt động hoàn toàn, để cho dàn lạnh ráo nước và khô hoàn toàn, sau đó quét sạch bằng chổi. Nếu không sử dụng được chổi thì chúng ta có thể dùng nước để rửa, có thể tận dụng hệ thống có xả nước ngưng. Xả dầu dàn lạnh, có thể xả về bình thu hồi hoặc xả trực tiếp ra ngoài.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu được dàn bay hơi là gì? Đặc điểm cấu tạo và những sản phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu có nhu cầu tìm mua dàn lạnh quý khách hàng hãy liên hệ ngay với điện lạnh Toàn Phát để được tư vấn lắp đặt nhanh nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0389205205
Liên hệ