Tìm hiểu chu trình quá lạnh quá nhiệt và cơ chế hoạt động

Máy nén lạnh là thiết bị vô cùng quan trọng đối với các hệ thống, thiết bị điện lạnh như tủ lạnh hay điều hòa, làm lạnh cho công trình lớn. Mặc dù có vai trò quan trọng như vậy, nhưng có nhiều người không hiểu rõ về sản phẩm này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về chu trình quá lạnh quá nhiệt và cơ chế hoạt động của máy nén.

Chu trình quá lạnh quá nhiệt là gì?

Chu trình quá lạnh quá nhiệt là chu trình có nhiệt độ lỏng đi vào van tiết lưu nhỏ hơn nhiệt độ ngưng tụ (nằm trong vùng lòng quá lạnh) và hút hơi về máy nén lớn hơn nhiệt độ bay hơi (nằm tại vùng quá nhiệt).

Chu trình quá lạnh quá nhiệt 
Chu trình quá lạnh quá nhiệt

Chu trình quá lạnh, quá nhiệt có sơ đồ giống như của chu trình khô nhưng có thêm bộ quá lạnh lỏng trước khi đi vào van tiết lưu nên nhiệt độ lỏng tại van tiết lưu thấp hơn nhiệt độ ngưng tụ và có độ quá nhiệt hơi hút (hoặc do sử dụng van tiết lưu nhiệt) nên hơi hút trước khi vào máy nên có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ bay hơi.

Chu trình quá lạnh quá nhiệt trong máy nén

Chu trình hoạt động của máy nén khí hiện nay được biểu thị bằng hình ảnh bên dưới, qua đó máy nén lạnh hoạt động làm việc bằng cách lấy gas lạnh ở áp suất thấp ở đầu vào sau đó nén nó lại.

Những cách nén khác nhau sẽ tạo ra những loại máy nén khác nhau. Quá trình nén này khiến môi chất lạnh có nhiệt độ và áp suất cao.

Chu trình quá lạnh
Chu trình quá lạnh

A, B, C, D là các thiết bị trong hệ thống lạnh.1, 2, 3, 4, 5 là trạng thái vật lý của môi chất lạnh di chuyển bên trong hệ thống:

  • Trạng thái 1 là dòng môi chất lạnh di chuyển qua dàn bay hơi (D), nơi không khí nóng trao đổi nhiệt với môi chất lạnh và chuyển hóa thành hơi.
  • Trạng thái 2 là sau khi môi chất lạnh sau khi di chuyển đến máy nén (A), nơi áp suất và nhiệt độ của nó tăng lên đến mức hơi quá nhiệt.
  • Trạng thái 3 và 4 là khi môi chất di chuyển qua dàn ngưng tụ (B), nó được trao đổi nhiệt với môi trường và ngưng tụ thành dạng lỏng.
  • Trạng thái 5 là sau khi môi chất đi qua van tiết lưu (C), giảm áp suất của môi chất lạnh. Nó hạ nhiệt độ của môi chất và sau đó sẽ biến môi chất lỏng thành hỗn hợp hơi và lỏng (hơi bão hòa ẩm).

Hai sơ đồ thường được sử dụng để xây dựng và mô tả hệ thống lạnh là sơ đồ áp suất entapy và nhiệt độ entropy, chúng xác định được các đặc tính của môi trường chất ở tại các trạng thái khác nhau trong hệ thống.

Cơ chế hoạt động

Chu kỳ nén hơi gồm 5 quá trình cơ bản để di chuyển nhiệt từ bên trong ra bên ngoài:

  • Quá trình 1: Chất làm lạnh làm di chuyển nhiệt xung quanh.
  • Quá trình 2: Thiết bị bay hơi trao đổi nhiệt bên trong tủ lạnh của bạn nhận được chất làm lạnh lạnh, chất lỏng. Chất làm lạnh nằm bên trong bộ trao đổi nhiệt và hấp thụ nhiệt từ không khí trong tủ lạnh. 

Do nhiệt nóng từ nóng đến lạnh, nhiệt độ môi chất lạnh khoảng xấp xỉ 10 độ F (5 độ C) so với nhiệt độ mong muốn của thiết bị. Để làm cho quá trình này hiệu quả hơn, chất làm lạnh gần bão hòa (điểm sôi) để hấp thụ nhiệt, chất làm lạnh sôi (hoặc bốc hơi) từ chất lỏng đến hơi nước ở nhiệt độ thấp.

  • Quá trình 3: Thiết bị này nén hơi đó đến áp suất cao. Vì nhiệt độ bão hòa ảnh hưởng trực tiếp đến áp lực và công việc nén được truyền lên hơi, hơi lạnh ở nhiệt độ cao hơn nhiều.
  • Quá trình 4: Hơi nhiệt độ cao đi vào bình ngưng ở nhiệt độ cao hơn 5 độ C so với nhiệt độ môi trường xung quanh của phòng mà tủ lạnh được đưa vào. Bằng cách này, không khí có thể được truyền đến bộ trao đổi nhiệt của bình ngưng để loại bỏ nhiệt từ chất làm lạnh. Điều này cho phép chất làm lạnh ngưng tụ với áp suất lớn, chất lỏng ấm.
  • Quá trình 5: Chất lỏng làm lạnh đi qua một thiết bị mở rộng, để giảm áp suất nhanh. Áp suất giảm cũng làm giảm nhiệt độ bão hòa đến mức mà chất làm lạnh sẵn sàng để vào thiết bị bay hơi.
Mô tả cơ chế hoạt động
Mô tả cơ chế hoạt động

Ứng dụng của máy nén

Công dụng chính của máy nén lạnh chính là làm lạnh cho hệ thống kho xưởng với quy mô lớn, nếu muốn xây dựng một hệ thống điều hòa làm lạnh cho một khu lớn, bạn cần phải sử dụng rất nhiều máy lạnh, máy điều hòa và các thiết bị làm lạnh, làm mát khác chính vì vậy mà máy nén lạnh công nghiệp là lựa chọn tối ưu nhất.

Máy nén lạnh
Máy nén lạnh

Máy nén lạnh được dùng để làm mát cho cả hệ thống, tòa nhà lớn, trung tâm thương mại, trong các tủ lạnh, các kho chứa quy mô lớn để chứa thực phẩm và thịt ướp lạnh hoặc đông lạnh nhưng lại rất tiết kiệm điện.

Máy nén lạnh còn được sử dụng trong các các xe tải lạnh và xe lửa, các công ty, xí nghiệp, các nhà máy lọc, hóa dầu và chế biến hóa học, các nhà máy chế biến khí tự nhiên nằm trong số nhiều loại nhà máy công nghiệp thường sử dụng các hệ thống làm lạnh hơi rất lớn.

Tại thị trường Việt Nam có rất nhiều loại máy nén lạnh nhưng sử dụng chủ yếu là các dạng như: xoắn ốc, piston, trục vít, ly tâm và rotary. Điện Lạnh Toàn Phát là công ty chuyên nhập và phân phối các thiết bị máy nén lạnh với giá tốt nhất dành cho khách hàng. Tất cả sản phẩm được cam kết sử dụng đúng chủng loại, theo tiêu chuẩn châu Âu và hỗ trợ sửa chữa, thay thế bảo dưỡng ngay lập tức khi khách hàng yêu cầu.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về chu trình quá lạnh quá nhiệt, cơ chế hoạt động của máy nén lạnh. Nếu quý khách có nhu cầu mua máy nén hay bất kỳ sản phẩm nào về điện lạnh hãy liên hệ ngay với Toàn Phát để nhận được sự tư vấn một cách chu đáo và nhanh nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0389205205
Liên hệ