Cách nhận biết dàn lạnh hết gas và phương pháp xử lý

Sau một quãng thời gian sử dụng điều hòa nếu như bạn thấy điều hòa không còn khả năng làm lạnh hoặc lạnh yếu thì rất có thể gas đã bị rỉ. Vậy cách nhận biết máy lạnh hết gas nhanh nhất để áp dụng phương pháp khắc phục ngay lập tức hay không? Bài viết này tất nhiên sẽ giúp bạn điều này rồi.

Những dấu hiệu nào cho thấy điều hòa hết gas

Khi bắt gặp những dấu hiệu ở dưới đây rất có thể điều hòa của bạn đã hết gas:

  • Dàn lạnh chảy nước: Đây là dấu hiệu cơ bản giúp bạn có thể nhận biết được điều hòa có hết gas hay không. Nếu như hết gas bên trong dàn lạnh sẽ bị đóng đá hoặc đóng tuyết. 
  • Bám tuyết trên ống đồng: Ở một số trường hợp sẽ không đóng đá hay tuyết tại dàn lạnh mà ở trên dây ống đồng.
  • Khả năng làm lạnh kém: Tất nhiên khi lượng gas không đủ chắc chắn rằng điều hòa sẽ không thể làm lạnh tốt như ban đầu. 
  • Chớp tắt đèn báo lỗi: Ở trên một số dòng máy lạnh hiện đại nhất, khi máy gặp trục trặc gì đấy sẽ có đèn báo lỗi nháy liên tục để ra hiệu cho người sử dụng kiểm tra. 
  • Tự động bật tắt: Khi điều hòa đã sử dụng được khoảng 20 phút mà nó tự tắt đi và khởi động lại đó chính là dấu hiệu của điều hòa đã cạn gas.
Dấu hiệu cho thấy điều hòa hết gas
Dấu hiệu cho thấy điều hòa hết gas

Những nguyên nhân làm điều hòa hết gas

Sau khi tìm hiểu cách nhận biết máy lạnh hết gas tại sao lại dẫn đến tình trạng hết gas ở điều hòa, dưới đây là những nguyên nhân chính:

Ống đồng bị hở: Ở tại trường hợp này bạn sẽ nhìn thấy có lớp băng bám tại dây ống đồng. Lúc này, khi băng tan sẽ có nước rỉ ra từ bên trong máy lạnh. 

Khí gas bị rỉ tại các mối nối, mối hàn trong dàn lạnh hoặc dàn nóng của điều hòa mà ít người có thể biết được, dẫn đến tình trạng hết gas.

Dàn nóng hoặc dàn lạnh bị rò rỉ: Nếu đã xử lý dầu tán nhưng máy lạnh vẫn hết gas, thì bạn cần có biện pháp để xử lý cả dàn nóng và dàn lạnh. 

Hết gas ảnh hưởng như thế nào đến sự hoạt động của máy lạnh

Máy lạnh hết ga nếu không được xử lý ngay sẽ làm hư hỏng điều hòa, tiêu hao điện, ảnh hưởng đến sức khỏe con người: 

Hư hỏng các linh kiện: Nếu không có cách xử lý sớm sẽ gây hư hỏng những linh kiện khác trong máy lạnh như: Block, tụ đề, dàn lạnh, dàn nóng…

Tốn điện: Hết gas chắc chắn sẽ khiến khả năng làm lạnh kém đi. Vì vậy, sẽ làm máy lạnh cần dùng diện năng hơn kể cả bạn có sử dụng chế độ eco.

Nó không chỉ ảnh hưởng đến độ bền cũng như khả năng làm lạnh. Khi hết gas cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và tiến độ công việc của con người, nhất là khi thời tiết đã bước vào mùa hè cực kỳ nóng ở Việt Nam.

Điều hòa làm lạnh yếu
Điều hòa làm lạnh yếu

Cách phòng tránh tình trạng rò rỉ hay hết ga

Sau khi hiểu cách nhận biết máy lạnh hết gas bạn cũng cần phải biết cách để phòng tránh tình trạng này. Để hạn chế tối đa tình trạng rò rỉ hay hết gas, khi đi mua bạn cần phải lựa chọn những sản phẩm không có lỗi, lúc lắp đặt phải thực sự cẩn thận đúng kỹ thuật nhất là tại các mối hàn của ống dẫn. 

Dàn nóng cần phải được che chắn để giảm tối đa sự ảnh hưởng của môi trường. Để cho điều hòa luôn có được luồng không khí mát mẻ, bạn nên định kỳ vệ sinh sạch sẽ dàn lạnh và nóng không được xả nước trực tiếp vì có thể gây cháy bo mạch. 

Nếu như đã xác định được điều hòa nhà mình không thể làm lạnh được do bị hết gas, thì chắc chắn rằng bạn cần phải nạp bổ sung ngay lập tức. Không phải ai cũng có khả năng chuyên môn hay đầy đủ thiết bị để có thể tự bơm gas vào máy lạnh, vì vậy để đảm bảo an toàn và khả năng hoạt động tốt của điều hòa các bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của những nhân viên kỹ thuật. 

Những loại gas (môi chất) thường sử dụng trên điều hòa

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại môi chất được sử dụng phổ biến cho điều hòa R22, R410, R32.

Gas R22

Loại gas này có giá thành rẻ và cách nạp dễ (không cần hút hết không khí), nó thường được sử dụng ở những loại máy điều hòa thế hệ cũ giá rẻ. Chính vì vậy, gas lạnh R22 có nhược điểm là làm lạnh kém, gây nguy hiểm cho môi trường và tầng ozon nên đến năm 2040 nó sẽ bị cấm sử dụng hoàn toàn.

Gas R22 phân phối tại điện lạnh Toàn Phát
Gas R22 phân phối tại điện lạnh Toàn Phát

Gas R410

Gas lạnh R410 được sản xuất ra để thay thế cho gas R22 bởi nó có khả năng làm lạnh tốt hơn và khả năng gây hại cho tầng ozon được giảm thiểu. Đa số các loại điều hòa hiện nay đều có thể sử dụng được R410 với giá thành không nhỉnh hơn R22 bao nhiêu nhưng hiệu quả mà nó đem lại thì tốt hơn rất nhiều. Nó phù hợp với đại đa số người tiêu dùng trong nước.

Gas R410A phân phối tại điện lạnh Toàn Phát
Gas R410A phân phối tại điện lạnh Toàn Phát

Gas R32

Đây chính là loại môi chất tiên tiến nhất hiện nay, với khả năng làm lạnh tuyệt vời và chỉ số tác động phá hủy tầng ozon gần như bằng 0. Tại Nhật Bản đây là loại gas được sử dụng nhiều nhất. Bởi vậy, sản phẩm gas lạnh R32 có giá thành không hề rẻ nhưng cực kỳ xứng đáng với giá trị bỏ ra.

Gas R32 phân phối tại điện lạnh Toàn Phát
Gas R32 phân phối tại điện lạnh Toàn Phát

Tất cả những sản phẩm gas máy lạnh R22, R410, R32 đều được phân phối chính hãng với mức giá cực kỳ tốt tại công ty điện lạnh Toàn Phát. Nếu như có nhu cầu sử dụng sản phẩm hay cần nhân viên kỹ thuật trợ giúp lắp đặt hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được xử lý nhanh nhất.

Vậy là bài viết trên đây đã chia sẻ đến cho bạn cách nhận biết máy lạnh hết gas và  cách để phòng tránh tình trạng này cũng như những loại gas nào tốt nhất cho điều hòa. Mong rằng bạn có thể áp dụng những kiến thức trên để tránh gặp phải tình huống khó chịu trên.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0389205205
Liên hệ