Dòng gas máy lạnh R410A từ lâu đã được sử dụng quen thuộc tại Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết áp suất của loại gas cũng như cách làm sao để tiếp thêm nhiên liệu cho bình gas khi hết. Cùng điện lạnh Toàn Phát tìm hiểu cách nạp gas đúng cách và an toàn qua bài viết dưới đây.

Gas máy lạnh R410A là gì?

Gas máy lạnh R410A là môi chất được sử dụng làm lạnh trong hệ thống hấp thụ nhiệt của điều hòa không khí. Loại Gas này có thành phần hóa học là HCFC22 và có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản.

Đặc điểm của gas R410A gần giống với gas lạnh R22, tuy nhiên loại gas này ít độc hại và có hóa tính ổn định. Khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, mật độ bốc hơi hơi cao.

Vì vậy, nếu gas rò rỉ trong phòng kín sẽ gây thiếu oxy và nếu tiếp xúc với ngọn lửa sẽ tạo ra các khí độc làm ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe con người. Ngoài ra loại gas này có tốc độ làm lạnh nhanh, tiết kiệm chi phí tiêu hao điện năng và có khả năng thích ứng cao với các thiết bị lắp đặt khác.

gas máy lạnh r410a

Áp suất gas máy lạnh R410A là bao nhiêu chắc hẳn luôn là câu hỏi được người dùng quan tâm. Thực tế, áp suất nạp gas chuẩn phải tùy thuộc vào nhiệt độ của môi trường, với những dòng điều hòa inverter thì ở chế độ cài đặt… Có thể hiểu đơn giản áp suất nạp chính là áp suất bay hơi.

Cụ thể, áp suất gas máy lạnh R410A khi máy hoạt động (áp suất hút) và áp suất khi máy không hoạt động (áp suất tĩnh) như sau:

  • Áp suất hút của một chiếc điều hòa đủ gas R410A là 110 – 130psi (7.8 – 9.3 bar) với điều hòa 9000 – 12000BTU, 140 – 160psi (10 – 11.4 bar) với điều hòa 24000BTU trở lên (chỉ số có thể thay đổi theo nhiệt độ môi trường).
  • Áp suất tĩnh của một máy điều hòa đủ gas là 250psi.
  • Áp suất ngưng tụ vào khoảng 2.8 – 3.2 Mpa.

Những loại gas máy lạnh R410A mà Toàn Phát cung cấp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gas máy lạnh R410A với nhiều loại giá khác nhau. Điện lạnh Toàn Phát cung cấp những sản phẩm gas lạnh nhập khẩu chính hãng với chất lượng được kiểm định rõ ràng, giấy tờ đầy đủ

Gas R410A Kamifron Ấn Độ

Gas R410A Kamifron được điện lạnh Toàn Phát nhập khẩu trực tiếp từ Ấn Độ với quy cách đóng thùng là 11,3kg/ thùng. Những tính năng nổi bật của loại gas này mang lại có thể kể đến như: không gây ô nhiễm môi trường, không hại với sức khỏe của con người, khả năng thích ứng cao. Ngoài ra, với tính năng làm lạnh nhanh, gas Kamifron giúp tiết kiệm đáng kể điện năng.

Gas R410A

Gas R410A Honeywell

Gas R410A Honeywell có xuất xứ từ Mỹ với quy cách đóng thùng là 11,3kg/ thùng. Gas Honeywell là môi chất lạnh HFC hàng đầu để thay thế cho gas lạnh R22 với thành phần 50% Pentafluoroethane và 50% Difluoromethane. Gas lạnh được ứng dụng trong hệ thống kho lạnh, bảo quản thực phẩm,…

Gas R410A IceIoong

Gas lạnh R410a Iceloong là loại gas lạnh không gây hại tới tầng Ozon và được sử dụng để thay thế cho loại gas R-22 trong các thiết bị đời mới vì có năng suất làm lạnh cao hơn gas R22 1.6 lần, tiết kiệm điện hơn. Gas có xuất xứ Trung Quốc và quy cách đóng thùng là 11,3kg/ thùng.

Gas R410A IceIoong Toàn Phát

Gas R410A  Arkema

Gas R410A Arkema cũng có xuất xứ từ Trung Quốc và quy cách đóng thùng giống các loại trên là 11,3 kg/ thùng. Đây là một hỗn hợp đẳng khí gồm 2 loại gas lạnh HFCs R-32 và R-125.

Điều hòa dùng gas R410A có nạp bổ sung được không

Trên thực tế, bất kỳ loại gas nào khi hết đều có thể nạp bổ sung được mà không cần phải xì hết gas và hút lại chân không. Tuy nhiên với gas máy lạnh R410A bạn hoàn toàn có thể nạp gas bổ sung khi máy hết nhiên liệu nhưng phải xì hết gas và hút chân không.

Bởi, có nhiều trường hợp bạn nạp bổ sung thêm gas R410A khiến máy điều hòa của bạn sẽ bị mát yếu và kém lạnh. Chính vì vậy, để máy lạnh hoạt động tốt nhất thì bạn đừng nên quên bước xả gas, hút chân không trước khi nạp thêm gas.

Hướng dẫn bạn nạp gas R410A đúng kỹ thuật

Dụng cụ cần chuẩn bị trước khi nạp gas lạnh R410A bao gồm mỏ lết, tua vít, bút thử điện, đồng hồ kẹp dòng, đồng hồ đo áp suất, máy hút chân không. Tiến hành nạp gas theo các bước:

Bước 1: Kiểm tra xem điện có bị rò rỉ trên vỏ máy

Để đồng hồ đo về thang đo dành cho điện xoay chiều rồi đưa que màu đỏ tiếp xúc với vỏ máy. Que màu đen các bạn dùng ngón tay chạm vào. Giá trị hiển thị trên đồng hồ thể hiện hiệu điện thế rò. Lưu ý, nên đi dép để đảm bảo an toàn, tránh điện giật.

Bước 2: Kiểm tra xả E gas và hút chân không hệ thống

Đối với các loại điều hòa sử dụng loại gas R410A, khi bị hết nhiên liệu bạn phải xả bỏ rồi mới được nạp thêm vào mà không được nạp bổ sung. Để việc nạp gas R410A đúng kỹ thuật bạn cần phải dùng máy hút chân không chuyên dụng để hút sạch không khí có trong đường hệ thống ống dẫn.

Bước 3: Nạp gas máy lạnh R410A

Sau khi hút chân không, dùng điều khiển đưa máy điều hòa về chế độ làm lạnh, bật quạt gió ở mức cao nhất và giảm nhiệt độ xuống mức thấp nhất. Sau khi cục nóng bắt đầu chạy thì bạn tiến hành cho gas lạnh vào máy.

Các bạn mở úp bình gas và nạp van gas 3 ngả sau dàn nóng. Tùy thuộc vào môi trường bạn nạp gas mà lựa chọn áp suất phù hợp. Áp suất tiêu chuẩn cho gas lạnh R410A là 120psi – 140psi.

Bước 4: Kiểm tra

Để máy lạnh chạy 15 phút, sau đó bạn trong cục lạnh trong nhà để kiểm tra. Nếu nhiệt độ dàn lạnh báo 13,5 độ là hoàn thành

Trên đây là những kiến thức cơ bản về gas lạnh R410A, các sản phẩm đang được kinh doanh tại Điện lạnh Toàn Phát. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được cho mình loại gas máy lạnh R410A phù hợp nhất, nếu cần liên hệ để nhận tư vấ, báo giá miễn phí, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua website hoặc qua SĐT Hotline của Điện lạnh Toàn Phát.


0389205205
Liên hệ