Nguyên nhân vì sao điều hòa không lạnh sâu khi hoạt động

Trong quá trình sử dụng điều hòa, nếu bạn đang sử dụng bình thường nhưng điều hòa lại làm lạnh kém thì có thể do nhiều lý do khác nhau. Bạn cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để máy hoạt động tốt, tiết kiệm điện năng và đảm bảo hiệu suất làm lạnh của điều hòa. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân vì sao điều hòa không lạnh sâu qua những thông tin được Điện Lạnh Toàn Phát tổng hợp dưới đây.

Vì sao điều hòa không lạnh sâu khi sử dụng

Điều hòa là thiết bị được sử dụng phổ biến tại các gia đình để làm mát không khí. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng không làm lạnh sâu của điều hòa. Cụ thể: 

Lưới lọc của điều hòa nhiều bụi bẩn

Điều hòa lạnh không sâu là do lưới lọc của dàn lạnh và dàn nóng quá bẩn, trong không khí có nhiều bụi bẩn và khi đi qua lưới lọc sẽ đọng lại khiến cho lượng gió đi qua giảm. Ảnh hưởng đến quá trình trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh và không khí, lượng điện năng tiêu thụ cũng nhiều hơn gây tiếng ồn khi hoạt động.

Vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Bạn nên thực hiện vệ sinh lưới lọc định kỳ khoảng 1 tháng 1 lần. Vào thời điểm mùa hè khi cần sử dụng điều hòa nhiều thì bạn cũng có thể tiến hành tổng vệ sinh để đảm bảo hiệu quả làm mát.

Điều hòa hết gas

Trong quá trình lắp đặt điều hòa không lạnh sâu hoặc do sử dụng lâu khiến đường dẫn gas bị rò rỉ khiến cho môi chất lạnh không đủ để làm lạnh không khí. Nếu thấy có các biểu hiện như tuyết bám trên van ống của dàn lạnh, dòng điện hoạt động thấp hơn hay các dòng sản phẩm đời mới tự động tắt sau 10 đến 15 phút và báo lỗi.

Lúc này bạn nên tiến hành thay gas máy lạnh để cung cấp đủ môi chất cho điều hòa. Đảm bảo hiệu suất làm lạnh và giữ độ bền cho các bộ phận khác, đồng thời vệ sinh định kỳ để máy hoạt động ổn định.

máy lạnh hết gas

Máy nén điều hòa bị hỏng

Một lý do khác khiến vì sao điều hòa không lạnh sâu đó là do máy nén bị hỏng, máy lạnh vẫn hoạt động nhưng không có khí mát thổi qua dàn lạnh. Máy nén bị hư hại có thể là do lỗi bảng mạch điều khiển, mất nguồn cấp… Bạn nên liên hệ đến các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để khắc phục tình trạng này kịp thời.

Hệ thống điện bị quá tải

Điện bị quá tải do nhu cầu sử dụng tăng cao, đặc biệt là vào mùa hè thời tiết nóng bức. Lúc này nguồn điện không ổn định nên máy nén lạnh bị nóng lên và ảnh hưởng đến khả năng tạo ra khí lạnh. Để khắc phục thì bạn có thể dùng ổn áp giúp nguồn điện ổn định hơn.

Block không chạy

Nguyên nhân vì sao điều hòa không lạnh sâu là do block không chạy khiến cho máy lạnh không làm mát được. Khi máy không đủ nguồn điện cấp, hở mạch hay contactor không đóng hoặc do hư tụ điện, dàn nóng bị hỏng quạt

Tình trạng này cần phải được khắc phục kịp thời, bạn cần phải xác định chính xác nguyên nhân khiến cho block không chạy. Nếu cuộn dây động cơ cháy thì nên thay cái mới để đảm bảo hoạt động của điều hòa.

Chọn công suất máy lạnh không đủ với diện tích phòng

Khi bạn chọn điều hòa có công suất thấp hơn so với diện tích căn phòng cần làm lạnh cũng là nguyên nhân khiến nhiệt độ lạnh không cao. Công suất điều hòa bị chi phối từ nhiều yếu tố như nguồn nhiệt của căn phòng, diện tích và cả số người trong phòng.

Vì vậy, bạn nên chọn điều hòa có công suất phù hợp để đảm bảo hiệu quả làm mát, bạn có thể tham khảo công suất phù hợp với diện tích dưới: 

  • Phòng có diện tích 15m2 dùng điều hòa công suất 9000 BTU.
  • Phòng có diện tích 15 đến 20m2 dùng điều hòa có công suất 12000 BTU.
  • Phòng có diện tích 20 đến 30m2 dùng điều hòa có công suất 18000 BTU.
  • Phòng có diện tích 30 đến 40m2 dùng điều hòa có công suất 24000 BTU.

Dấu hiệu nhận biết điều hòa làm lạnh không tốt

Dấu hiệu để nhận biết điều hòa lạnh không sâu đó là nhiệt độ trong phòng được duy trì nhưng khí mát không tỏa ra và trở nên oi bức hơn. Bạn có thể để tay trước dàn lạnh xem điều hòa có không khí lạnh không, như vậy bạn nên kiểm tra lại máy lạnh để khắc phục tình trạng này. 

Việc giảm nhiệt độ cũng được xem là cách khiến cho công suất hoạt động tốt hơn, điện năng tiêu thụ nhiều hơn và đảm bảo hiệu quả làm lạnh của điều hòa không lạnh sâu. Nếu làm theo cách này nhưng vẫn không cải thiện được tình trạng này thì bạn nên nhờ đến dịch vụ sửa chữa của các đơn vị chuyên nghiệp. 

Như vậy, bạn đã biết được nguyên nhân vì sao điều hòa không lạnh sâu và cách khắc phục nhanh chóng. Điện Lạnh Toàn Phát là đơn vị uy tín với nhiều năm kinh nghiệm, chuyên cung cấp các vật tư, sản phẩm điện lạnh với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389205205
Liên hệ