Tổng hợp những lỗi khiến quạt dàn nóng điều hòa không chạy

Vào một ngày đẹp trời bỗng nhiên quạt dàn nóng điều hòa nhà bạn không chạy khiến thiết bị không thể làm mát. Nguyên nhân của tình trạng là gì, cách khắc phục sự cố ra sao?

Cùng Điện Lạnh Toàn Phát tìm hiểu những tác nhân khiến quạt dàn nóng không hoạt động để có phương án giải quyết phù hợp và hiệu quả nhất.

Quạt bị ngắt mạch

Nguyên nhân đầu tiên bạn có thể nghĩ đến khi quạt dàn nóng không chạy đó chính là do quạt bị ngắt mạch. Điều này khiến thiết bị bị ngắt kết nối với nguồn điện dẫn đến tình trạng quạt không chạy.

quạt dàn nóng điều hòa bị hỏng
Quạt bị ngắt mạch

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần dùng đồng hồ đo điện kiểm tra xem mạch có bị ngắn hay gặp sự cố trục trặc gì không. Kiểm tra xem mọi đường dây của quạt xem có bị đứt đoạn nào không, nếu bị đứt gãy cần tiến hành nối lại để thiết bị có thể hoạt động lại bình thường.

Tìm hiểu thêm những kiến thức về dàn nóng máy lạnh thông qua bài viết: https://dienlanhtoanphat.vn/dan-nong-may-lanh

Động cơ mạch bị chạm vỏ

Quạt dàn nóng điều hòa có thể do mạch điện không ổn định vì bị cản trở khi bị chạm vỏ. Trong trường hợp này bạn cần dùng đồng hồ đo điện để tiến hàng kiểm tra tất cả mạch điện xem có bị chạm vỏ hay không. Nếu phát hiện vị trí xảy ra lỗi cần tiến hành khắc phục ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tụ điện của quạt bị hỏng

Một nguyên nhân nữa khiến quạt dàn nóng điều hòa không chạy chính là ở tụ điện. Nếu bộ phận tụ điện thiết lập bên trong của quạt bị hỏng hoặc cháy sẽ khiến quạt không thể hoạt động được.

Lúc này, bạn cần dùng đồng hồ đo điện để kiểm tra xem tụ điện có còn hoạt động hay không. Nếu bị cháy, hư hỏng nặng cần tiến hành thay tụ điện mới để đảm bảo an cho người dùng và không làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của máy lạnh.

quạt dàn nóng hỏng

Bộ điều khiển bị hỏng

Bất kỳ đoạn dây nào trong mạch điện của bộ điều khiển bị đứt sẽ khiến bộ điều khiển bị hư hỏng và không thể hoạt động được. Điều này khiến quạt dàn nóng điều hòa cũng như quạt dàn lạnh không chạy vì không được thiết lập chế độ chạy bởi bộ điều khiển.

Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra bộ điều khiển xem các dây còn hoạt động tốt không, kiểm tra xem có đoạn nào bị đứt hay bị cháy không? Đồng thời, xem xét các mạch trong bộ điều khiển xem chúng có kết nối ổn định hay không? Nếu phát hiện có lỗi đứt mạch, cháy, chập mạch thì cần khắc phục ngay lập tức.

Cuộn dây contactor bị đứt

Nguyên nhân cuối cùng mà bạn có thể nghĩ đến khi quạt dàn nóng điều hòa không chạy là do cuộn dây contactor bị đứt. Với các cuộn dây contactor bạn cần kiểm tra các tiếp điện, coli xem có đoạn nào bị đứt hoặc chập điện hay không. 

kiểm tra dàn nóng
Cuộn dây contactor bị đứt

Nếu phát hiện đứt gãy cần tiến hành nối hoặc thay mới đoạn dây đó. Nếu cả đoạn dây đã bị hoen gỉ hoặc xuống cấp do sử dụng trong thời gian dài cần thay mới toàn bộ cuộn dây để đảm bảo an toàn và giúp thiết bị hoạt động ổn định, hiệu quả.

Cách bảo quản dàn nóng điều hòa đúng cách

Để đảm bảo dàn nóng hoạt động hiệu quả, bền bỉ và an toàn, theo các chuyên gia cần lắp dàn nóng ở những vị trí phù hợp, đáp ứng đủ các tiêu chí cơ bản. Cụ thể như sau:

  • Lắp dàn nóng ở vị trí cố định, chắc chắn, tránh bị rung lắc.
  • Phía trong dàn tản nhiệt cách tường tối thiểu từ 15 đến 20cm, phía ngoài cần có không gian thoáng đãng, rộng rãi, không làm cản trở quá trình tản nhiệt của dàn nóng.
  • Không đặt dàn nóng ở những vị trí có không khí nóng hoặc ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp làm ảnh hưởng đến chức năng tản nhiệt của thiết bị và giảm tuổi thọ sử dụng.
  • Khoảng cách giữa giàn nóng và giàn lạnh không quá xa để đảm bảo cho quá trình bảo dưỡng, sửa chữa được thuận tiện.

>>> Tham khảo ngay: Có nên lắp dàn nóng và dàn lạnh điều hòa ở cùng vị trí hay không?

cách lắp dàn nóng

Ngoài ra, dàn nóng thường được lắp đặt ở những vị trí ngoài trời như ban công, sân thượng nên rất dễ bị bám bụi bẩn. Lớp bụi nếu quá dày sẽ cản trở quá trình tản nhiệt của cục nóng khiến quá trình làm lạnh của cục lạnh cũng bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, trong quá trình sử định kỳ từ 2 đến 3 tháng nên vệ sinh sạch sẽ dàn nóng một lần để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định, khả năng làm lạnh đạt mức tối đa.

Với những lỗi thường gặp khiến quạt dàn nóng điều hòa không chạy mà Điện Lạnh Toàn Phát chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích và biết cách khắc phục các lỗi nhỏ trong quá trình sử dụng máy lạnh.Tuy nhiên, với những lỗi nặng hơn, yêu cầu trình độ kỹ thuật chuyên môn cao thì bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của những chuyên viên, kỹ thuật viên có tay nghề và kinh nghiệm trong ngành điện lạnh. Chúc bạn sử dụng các thiết bị một cách an toàn, hiệu quả nhất!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0389205205
Liên hệ