Ống chờ điều hòa là gì? Những lưu ý cần biết khi lắp đặt ống chờ điều hòa

Để lắp đặt ống chờ điều hòa đạt được độ hiệu quả cao và không bị lãng phí nhất cũng như có thể lựa chọn cho gia đình của mình loại ống phù hợp. Bạn hãy cùng điện lạnh Toàn Phát tham khảo ngay bài viết bên dưới.

Ống chờ điều hòa là gì?

Ống chờ điều hòa là ống dẫn khí gas máy lạnh, đường ống này thường được làm từ đồng và có khả năng chịu được nhiệt độ cũng như áp suất cao.

Ngoài ra, các tác nhân từ môi trường như: ăn mòn hay do oxy hóa cũng không tác động đến nữa.Chất lượng cũng như cách lắp đặt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả và độ bền của điều hòa gia đình bạn.

Tại sao phải lắp đặt ống chờ điều hòa đúng ?

Điều hòa thường sẽ bao gồm các bộ phận riêng biệt trong đó quan trọng nhất là dàn lạnh và dàn nóng kết nối qua ống chờ. Khi lắp đặt cần phải chọn ống phù hợp với máy đồng thời đảm bảo tiêu chí kỹ thuật. Dưới đây sẽ là một số lý do tại sao nên lắp đặt ống chờ điều hòa đúng cách:

 • Điều hòa trong thời gian hoạt động phải êm ái, trơn tru và làm mát hiệu quả.
 • Ống chờ phải có tuổi thọ bền bỉ, lâu dài.
 • Cố gắng hạn chế sự cố ống đồng gây ra vì điều hòa sẽ bị ảnh hưởng rất nặng và gây mất an toàn cho bạn.

Khi lắp đặt ống chờ điều hòa âm tường thì tính thẩm mỹ sẽ được nâng lên rất nhiều vì không phải lộ ra các đường ống chằng chịt ở bờ tường nữa. Giờ đây bạn sẽ chỉ nhìn thấy chỉ duy nhất dàn lạnh là lộ ra mà thôi, có thể dễ dàng bố trí các vật dụng nội thất khác ở vị trí đó.

Để ống chờ điều hòa trong tường sẽ hạn chế được các tác nhân bên ngoài xảy ra như va đập hay bị oxy hóa. Do đó độ bền cũng như tuổi của ống sẽ được tăng lên một cách đáng kể.

Các vật liệu cần chuẩn bị khi để ống chờ điều hòa

Trước khi bắt đầu thi công đường ống điều hòa âm tường thì bạn hãy chuẩn bị các vật tư sau đây:

 • Ống đồng: Hãy lựa chọn ống đồng phù hợp có đường kính tương ứng với máy mà gia đình bạn đang định lắp đặt. Độ dày tối thiểu của ống là 0,61mm để đảm bảo chất lượng tốt nhất khi để âm trong tường.
 • Ống nước: Hãy lựa chọn cho mình các loại ống nước PVC bọc bảo ôn bên ngoài để tiến hành thi cộng. Đường ông nước thường rất lạnh và dễ gây ra hiện tượng toát mồ hôi khi sử dụng nên lớp bảo ôn sẽ giúp hạn chế được hiện tượng tường bị ẩm.
 • Dây điện: Bạn hãy chọn cho mình hai loại dây: Dây điện nguồn và dây điện tín hiệu. Sử dụng loại chất lượng cao cũng như có tiết diện phù hợp để giúp máy điều hòa đảm bảo được công suất cao nhất.

Các bước thực hiện Cách để ống chờ điều hòa âm tường

Sau khi bạn chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ thì sẽ phải tiến hành theo các bước sau để đi ống chờ điều hòa âm tường:

Bước 1: Chọn điều hòa có công suất phù hợp

Bạn cần phải chọn máy điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng cũng như mục đích sử dụng. Từ đó xác định nên đi loại ống đồng nào cho phù hợp. Để giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn hơn thì điện máy Toàn Phát sẽ đưa ra công thức chọn điều hòa theo diện tích phòng.

Công suất của máy lạnh cũng được tính toán khá là đơn giản dựa theo công thức: 1m2 nhân với 600 BTU, trong đó 1HP = 9000 BTU = 1 ngựa. Ví dụ phòng có kích thước 3m chiều dài với 4,5m chiều rộng thì được tính như sau:

 • (3 x 4,5) x 600 = 8.100 BTU = 0,9 HP = 0,9 Ngựa, chính vì vậy bạn nên chọn máy lạnh 1 HP (1 Ngựa).
 • Nếu căn phòng có diện tích dưới 15m2: Bạn nên chọn máy lạnh công suất 9.000 BTU = 1HP.
 • Nếu căn phòng có diện tích từ 15m2 – 20m2: Bạn nên chọn máy lạnh công suất 12.000 BTU = 1,5HP.
 • Nếu căn phòng có diện tích từ 20m2 – 30m2: Bạn nên chọn máy lạnh công suất 18.000 BTU = 2HP.
 • Nếu căn phòng có diện tích từ 30m2 – 40m2: Bạn nên chọn máy lạnh công suất 21.000 BTU = 2,5HP.

Bước 2 : Xác định vị trí đặt cục nóng và cục lạnh sao cho phù hợp

Với cục lạnh bạn hãy bố trí làm sao cho máy không đẩy trực tiếp hơi lạnh vào người sử dụng trong suốt quá trình sinh hoạt. Đặc biệt là ở phòng ngủ vì sẽ gây cho mình bị ho, nên bố trí làm sao mặt lạnh ở vị trí cân đối để nâng cao tính thẩm mỹ.

Ngoài ra phải để cục nóng tại vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Đặt vào vị trí thuật tiện giúp việc bảo trì, sửa chữa máy sau này dễ dàng hơn.

Bước 3 : Xác định được vị trí để lắp cục nóng và lạnh

Bạn hãy đo khoảng cách từ dàn nóng cho tới cục lạnh để cắt ống chờ và dây điện sao cho hợp lý và khi dùng ống phải chọn loại thích hợp với công suất máy điều hòa. Nên nhớ rằng độ dày tối thiểu của ống chờ là 0,71mm. 

Bước 4: Cắt đường ống chờ và cuốn bảo ôn

Bạn hãy cắt đường ống chờ và cuốn bảo ôn, cũng như cuốn 4 đường dây tín hiệu từ cục nóng tới cục lạnh luôn. Chiều dài sẽ bằng chiều dài ống cộng thêm 1m ở phần đầu để 60cm và cục nóng để 40cm.

Bước 5: Hãy đục tường tại vị trí hợp lý

Đục tường với ống chờ bạn có thể tận dụng làm sao hạn chế ít nhất phần nào cần đục và phải hoàn thiện phần trát để ống không được nổi trên bề mặt tường. Kích thước ống sẽ tùy thuộc vào công suất máy.

Lưu ý khi lắp đặt ống chờ điều hòa mà bạn nên biết

Bên dưới sẽ là một số lưu ý giúp bạn đặt ống chờ điều hòa làm sao cho hiệu quả nhất:

Kích thước ống chờ điều hòa

Kích thước của ống chờ điều hòa sẽ tùy thuộc vào từng hãng với các tiêu chuẩn khác nhau để đảm bảo điều hòa vận hành trơn tru, tiết kiệm điện, hoạt động được hết công suất…

Nếu lắp đặt sai quy định sẽ khiến máy vận hành không đạt độ hiệu quả mong muốn, ngoài ra bạn phải chịu thêm chi phí bảo hành khi xảy ra những vấn đề hư hỏng.

Ống chờ điều hòa thường bao gồm hai loại: Ống từ dàn nóng và dàn lạnh (ống ra, ống vào). Tùy thuộc vào các loại máy mà bạn có thể chọn ra cho mình đường kính ống phù hợp cũng như cụ thể như sau:

 • Máy điều hòa có công suất 1 HP (~9000 BTU): Ống chờ thường có đường kính là 6mm đối với ống vào và ống ra là 10mm.
 • Máy điều hòa có công suất 1.5 HP (~12000 BTU): Ống chờ thường có đường kính là 6mm đối với ống vào và ống ra là 1 hoặc 10mm.
 • Máy điều hòa có công suất 2 HP (~18000 BTU): Ống chờ thường có đường kính là 8mm đối với ống vào và ống ra là 12mm.
 • Máy điều hòa có công suất 2.5 HP (~24000 BTU): Ống chờ thường có đường kính là 8mm đối với ống vào và ống ra là 12mm hoặc 10mm.

Ống chờ cuộn PC (Ống đồng PC)

Độ dài ống chờ ở giữa dàn nóng và dàn lạnh

Độ dài của ống chờ giữa dàn nóng và dàn lạnh tùy theo từng hãng sẽ có một quy định riêng về kỹ thuật. Khoảng cách tối thiểu để hai dàn cạnh nhau là 3m, trong chu trình làm lạnh máy nén sẽ hút dung môi chất lạnh ở dạng khí. Nếu nén ở dạng lỏng thì sẽ làm hỏng máy vì hiện tượng va đập thủy lực diễn ra.

Chính vì thế nếu đường ống chờ quá ngắn sẽ ảnh hưởng đến dung môi làm lạnh không thể bay hơi hết trên dàn và sẽ đọng lại một chút chất lỏng ở máy hút. Từ đó có thể làm hỏng máy nén.

Khi bạn lắp đặt điều hòa cũng phải lựa chọn một vị trí cụ thể nếu lắp đặt dàn nóng trên lạnh dưới 3m thì tuổi thọ của máy nén sẽ giảm đi rất nhanh. Chỉ trong vòng 2 đến 3 năm là máy sẽ kêu ra các tiếng ồn báo hiệu rằng sắp hỏng cần được mang đi sửa chữa, ngoài ra thì chi phí sẽ không hề rẻ.

Mỗi một hãng sẽ có độ dài ống chờ điều hòa khác nhau nhưng thông thường thì chiều dài tối thiểu sẽ là 3m và tối đa 20m tùy thuộc theo công suất máy để lựa chọn. Độ dài máy nén sẽ hoạt động tốt nhất khoảng 3 đến 7m, bạn có thể dễ dàng chọn lựa nếu nhớ thông số kỹ thuật của sản phẩm.

Độ cao chênh lệch cần thiết giữa dàn nóng và dàn lạnh

Độ cao chênh lệch cần thiết giữa dàn nóng, dàn lạnh rất quan trọng, quy định về độ cao sẽ khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm của từng hãng. Quy định chiều cao cụ thể sẽ được nêu rõ ngay sau đây theo thông số kỹ thuật của sản phẩm:

 • Thông tin chi tiết cục lạnh: Dài 77.9cm – Cao 29cm – Dày 21cm – Nặng 8kg
 • Thông tin chi tiết cục nóng: Dài 74.3cm – Cao 52cm – Dày 26cm – Nặng 19kg
 • Độ ổn định trung bình của hai dàn: 28/ 41.5 dB
 • Chất liệu của dàn tản nhiệt: Ống dẫn gas bằng đồng và lá tản bằng nhôm
 • Loại Gas sử dụng: gas lạnh R32
 • Chiều dài khi lắp đặt ống đồng: Tối đa 20m
 • Chiều cao khi lắp đặt giữa 2 cục nóng và lạnh: 15m
 • Lới sản xuất: Malaysia
 • Năm sản xuất: 2022
 • Bảo hành: 12 tháng chính hãng

Bảng giá vật tư khi đặt ống chờ điều hòa

Giá vật tư ống chờ cùng những vật tư khác bạn có thể tham khảo trực tiếp cửa hàng để đảm bảo sản phẩm mang chất lượng cao nhất. Dưới là bảng giá tham khảo cập nhật ngay hôm nay 19/9/2022, giá sẽ thay đổi theo từng ngày, bạn nên lưu ý:

 • CB Motec 20A giá 50.000đ
 • CB Panasonic 30A giá 80.000đ
 • Ống đồng loại 10/6 giá 130.000đ/ mét
 • EKE giá 100.000đ/ cặp
 • Dây điện nguồn 2mm (Daphaco) giá 8.000đ/ mét
 • Ống thoát nước mềm giá 6.000đ/mét…

Qua bài viết phía trên chắc bạn sẽ hiểu được thế nào là ống chờ điều hòa và những lưu lý để đặt ống chờ điều hòa đúng nhất. Hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công và mang lại  hoạt động hiệu quả, trơn tru, tuyệt vời nhất đến cho gia đình của mình.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389205205
Liên hệ