Nguyên lý hút chân không bằng khí nén và cách thức hoạt động

Nguyên lý hút chân không bằng khí nén được áp dụng trong các thiết bị bơm hút chân không khí nén. Các sản phẩm bơm hút chân không bằng khí nén được sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau tạo ra nhiều ứng dụng cho con người. Điển hình như: hút, vận chuyển và nâng hạ sản phẩm. Cùng điện lạnh Toàn Phát tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Nguyên lý hút chân không bằng khí nén là gì?

Hút chân không bằng khí nén (ejector vacuum pump) hoạt động bằng phương pháp tăng tốc dòng áp suất cao qua vòi phun, chuyển áp suất thành vận tốc. Xung quay đầu vòi phun (vị trí có vận tốc cao nhất), một vùng áp suất thấp được hình thành(gọi là buồng hút). Đầu vào bên của van hút chân không dùng khí nén được thiết kế một cổng hút (gọi là nhánh hút). 

Nguyên lý hút chân không bằng khí nén 
Nguyên lý hút chân không bằng khí nén

Khi vùng áp suất thấp tạo ra ở đầu buồng hút (thấp hơn áp suất ở vùng không khí cần hút), không khí từ vùng cần hút sẽ bị kéo và hút vào bên trong buồng hút qua nhánh hút. Sau đó hai dòng khí di chuyển đến phần khuếch tán của bơm hút chân không, nơi vận tốc giảm do cấu tạo phân kỳ của van hút, áp suất được lấy lại.

Cấu tạo của máy hút chân không sử dụng khí nén

Các loại máy hút chân không như máy hút chân không công nghiệp, máy hút chân không gia đình hay máy hút chân không cầm tay sẽ có cấu tạo hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có cấu tạo từ một số bộ phận chính để máy có thể hút được không khí từ trong túi: 1 bơm chân không, 1 bình chứa để hút khí và 1 bộ phận gia nhiệt để hàn lại miệng túi sau khi được hút chân không.

Bộ phận của máy hút chân không bằng khí nén
Bộ phận của máy hút chân không bằng khí nén

Các máy hút chân không đều có bảng điều khiển với các nút ấn để thể hiện đầy đủ các chức năng hoạt động. Bạn cần đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng của máy trước khi dùng để biết được chính xác các bộ phận cùng cách sử dụng máy, nguyên lý hút chân không bằng khí nén. 

Sau khi mở máy thì bạn tiếp tục dùng các nút để cài đặt thông số hút chân không. Đóng nắp lại và máy sẽ bắt đầu hút. Khi nhận được lệnh hút chân không, máy sẽ sử dụng bộ phận bơm chân không để đưa toàn bộ không khí trong túi đựng đồ vật. Lượng không khí này sẽ được chuyển vào bình chứa khí. 

Sau đó, bộ phận gia nhiệt sẽ hàn kín phần miệng túi, giúp đóng gói thực phẩm, không để không khí tràn ngược trở lại vào túi. Chu kỳ đóng gói thường diễn ra khá nhanh đối với các dòng hiện đại, chỉ tốn từ 3 – 4 giây đã hoàn thành việc hút chân không.

Khác với bơm chân không sử dụng nhiên liệu dầu, nước. Bơm chân không khí nén sử dụng khí tạo áp suất nên sẽ có cấu tạo nhỏ gọn, đơn giản hơn rất nhiều. Máy gồm có các bộ phận sau:

 • Thân máy làm từ chất liệu nhựa cao cấp
 • Van chân không
 • Đồng hồ đo áp suất chân không
 • Cartridge chân không
 • Lọc chân không

Nguyên lý hoạt động 

Bơm hút chân không khí nén (cách gọi khác là van hút chân không khí nén) hoạt động dựa trên Hiệu ứng vật lý Venturi. Hiệu ứng được phát hiện bởi nhà vật lý người Ý Giovanni Battista Venturi. Vận tốc của chất lỏng không nén được (hoặc khí) phải tăng khi nó qua điểm thắt theo nguyên tắc khối lượng liên tục. 

Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động

Mặt khác áp suất tĩnh của nó phải giảm theo nguyên lý Bernoulli. Sự khác biệt áp suất thu được bằng phương trình Bernoulli: khi vận tốc của chất lỏng (khí) giảm xuống, áp suất của nó tăng lên và ngược lại.

Bơm hút chân không bằng khí nén (ejector vacuum pump) hoạt động theo cách:

 • Tăng tốc dòng áp suất cao qua vòi phun, chuyển áp suất thành vận tốc.
 • Xung quay đầu vòi phun (vị trí có vận tốc cao nhất), một vùng áp suất thấp được tạo ra. Nó được gọi là buồng hút của thiết bị.
 • Đầu vào bên của van hút dùng khí nén được thiết kế một cổng hút được gọi là nhánh hút.
 • Khi tạo ra vùng áp suất thấp ở đầu buồng hút (thấp hơn áp suất của vùng không khí cần hút), không khí từ vùng cần hút sẽ bị kéo vào bên trong buồng hút thông qua nhánh hút.
 • Sau đó hai dòng khí di chuyển qua phần khuếch tán của bơm, nơi vận tốc giảm do van hút có cấu trúc phân kỳ, áp suất được lấy lại.

Ưu điểm của máy hút chân không

Máy bơm hút chân không bằng khí nén được đánh giá cao bởi có nhiều ưu điểm vượt trội: 

 • Thiết kế bơm nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, dễ dàng thao tác trong quá trình di chuyển và lắp đặt.
 • Cách vận hành đơn giản, hiệu suất cao, hoạt động không gây tiếng ồn ra môi trường xung quanh. 
 • Giá thành hợp lý.
 • Có nhiều chức năng tự động.
Các ưu điểm của máy hút chân không bằng khí nén
Các ưu điểm của máy hút chân không bằng khí nén

Toàn Phát – thương hiệu điện lạnh hàng đầu Việt Nam

Điện lạnh Toàn Phát có đa dạng các loại máy hút chân không cho người dùng lựa chọn, đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng đầu, giá cả cạnh tranh nhất là địa chỉ rất uy tín. Công ty cung cấp các loại vật tư, linh phụ kiện ngành điện lạnh đến với Toàn Phát bạn sẽ được thiết kế, tư vấn và lắp đặt các loại dàn lạnh, dàn nóng, khung sườn bảo vệ, kho lạnh, kho mát, hệ thống cấp đông.

Điện Lạnh Toàn Phát - Thương hiệu hàng đầu Việt Nam
Điện Lạnh Toàn Phát – Thương hiệu hàng đầu Việt Nam

Dàn lạnh công nghiệp có nhiều ưu điểm trong làm mát, bảo quản sản phẩm và tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Vì vậy cần phải lựa chọn được sản phẩm chất lượng, có độ bền cao. Công ty Toàn Phát còn có một đội nhân viên chuyên môn, kỹ thuật cao được đào tạo bài bản đưa ra giải pháp tốt nhất khi tư vấn và lắp đặt sản phẩm. 

Mong rằng thông qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ về nguyên lý hút chân không bằng khí nén và địa điểm cung cấp uy tín tại Việt Nam. Điện lạnh Toàn Phát không chỉ phân phối máy hút chân không mà còn có tất cả các thiết bị phục vụ ngành điện lạnh.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0389205205
Liên hệ