Hóa hơi là gì? Nguyên lý và ứng dụng của hóa hơi trong cuộc sống

Trong những năm gần đây, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao, dẫn đến nhu cầu sử dụng dàn hóa hơi tăng mạnh. Vậy hóa hơi là gì? Cùng Toàn Phát tìm hiểu nguyên lý và ứng dụng của sản phẩm trong cuộc sống qua bài viết dưới đây.

Khái quát hóa hơi là gì?

Nhiệt hóa hơi hay bay hơi của một nguyên tố hoặc một hợp chất là sự chuyển từ thể lỏng sang thể khí hay còn gọi là trạng thái của chất dưới mức nhiệt độ giới hạn. Thường xảy ra ở nhiệt độ dưới mức nhiệt độ sôi tại một áp suất nhất định.

Hóa hơi là gì?
Hóa hơi là gì?

Bay hơi là một trong những quá trình thay đổi trạng thái vật chất, trong đó các cấu trúc phân tử của một trạng thái bị thay đổi chuyển sang trạng thái khác. Trong trường hợp quá trình hóa hơi, trạng thái lỏng trở thành dạng khí.

Hóa hơi được chia làm hai loại: bay hơi và sôi. Sự khác nhau giữa bay hơi và sôi là trong quá trình bay hơi quá trình chỉ diễn ra trên bề mặt chất lỏng tạo ra hơi nước,còn trong quá trình đun sôi hóa hơi được tạo ra trong toàn bộ chất lỏng.

Trong cả hai dạng hóa hơi, nhiệt độ cần phải tăng để đạt được quá trình này. Đặc tính này gọi là nhiệt hóa hơi và được định nghĩa là năng lượng cần thiết để biến đổi một hạt chất lỏng thành dạng khí ở nhiệt độ không đổi.

Ví dụ: nhiệt độ sôi của nước ở 100 độ C là nhiệt hóa hơi cho 540 calo / gram. Khi áp suất giảm liên tục hoặc đạt âm, hơi nước sẽ được bơm ra khỏi dung dịch và để lại 1 chất lỏng đông lạnh.

Tìm hiểu dàn hóa hơi là gì 

Dàn hóa hơi là một thiết bị thường sử dụng trong ngành khí lạnh có nhiệm vụ chuyển đổi từ dạng khí hóa lỏng sang dạng khí. Để cung cấp môi trường lạnh cho các hệ thống thiết bị vận hành trong sản xuất công nghiệp.

Dàn hóa hơi
Dàn hóa hơi

Sử dụng dàn hóa hơi giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và đảm bảo quá trình sử dụng khí phục vụ sản xuất được mượt mà không lo bị gián đoạn như dùng bình khí nén. Vì đây là thiết bị vận hành tự động, không tiêu thụ các loại năng lượng và các bình khí hóa lỏng khi chuyển sang thể khí có thể tích lớn hơn rất nhiều so với bình khí nén.

Dàn bay hơi là thiết bị trung gian giữ chức năng trao đổi nhiệt. Vì khi sử dụng dàn hóa hơi thì khí hóa lỏng ở nhiệt độ rất thấp và sôi ở áp suất thấp. Sau khi qua dàn bay hơi, khí hóa lỏng sẽ tồn tại trong môi trường cần được làm lạnh. Ví dụ như các kho bồn chứa sản phẩm cần bảo quản lạnh như: thực phẩm, lương thực, các mô tế bào trong y tế, các vật dụng nghiên cứu…

Các dàn hóa hơi được sản xuất từ vật liệu nào? 

Dàn hóa hơi cao cấp được sản xuất từ những loại vật liệu sau:

 • Ống nhôm hợp kim được đúc với phần cánh tản nhiệt
 • Lõi bên trong ống Inox đúc

Dàn hóa hơi cao áp chủ yếu được ứng dụng trong các hệ thống chiết nạp những loại khí đóng chai. Dùng trong các hệ thống cao áp khác chuyên sử dụng các loại khí hóa lỏng có mức nhiệt độ siêu thấp như : Oxy lỏng, Nitơ lỏng Argon lỏng, LNG…

Dàn hóa hơi trong hệ thống nạp chiết khí oxy tế
Dàn hóa hơi trong hệ thống nạp chiết khí oxy tế

Giàn hóa hơi tiên tiến hiện nay được sản xuất theo tiêu chuẩn ASME. Dàn bay hơi có thể thay đổi các chi tiết để phù hợp các tiêu chuẩn quốc tế khác như BS, ADM & CE… phụ thuộc theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Ứng dụng của dàn hóa hơi

với công dụng chính là làm lạnh dàn hóa hơi có thể ứng dụng vào rất nhiều ngành nghề khác nhau như:

 • Dàn hóa hơi được sử dụng trong các hệ thống chiết nạp khí công nghiệp, khí y tế, khí tinh khiết như: Oxy, Ag, Nito, Co2…
 • Sử dụng dàn bay hơi trong các xí nghiệp, nhà máy hay các trung tâm y tế. Tùy theo mức công suất, thiết kế và mục đích sử dụng mà có nhiều dạng hóa hơi với ứng dụng khác nhau.
 • Ứng dụng trong hệ thống bơm nén lỏng cao áp từ những đường lỏng vào bồn chứa.
 • Lắp đặt trong các hệ thống dự phòng cho hệ thống chính.
 • Các dàn bay hơi nhỏ được sử dụng trong tủ lạnh, máy lạnh, máy làm mát…
 • Ngoài ra dàn hóa hơi còn sử dụng để thổi khí. 
Dàn hóa hơi dùng cho bình Xl45 cung cấp khí hóa lỏng
Dàn hóa hơi dùng cho bình Xl45 cung cấp khí hóa lỏng

Yếu tố có thể ảnh hưởng lưu lượng dàn hóa hơi

Để dàn bay hơi hoạt động ổn định và phát huy hiệu quả tối đa đối với hoạt động của doanh nghiệp. Cần lưu ý đến các yếu tố có thể ảnh hưởng, làm thay đổi hiệu suất hoạt động của chúng. Bao gồm các yếu tố như sau:

 • Thời gian hoạt động, vận hành của thiết bị.
 • Môi trường làm việc hay gọi cách khác là nhiệt độ môi trường.
 • Loại khí được sử dụng.

Với mỗi dàn bay hơi cần cài đặt hệ thống phù hợp với môi trường xung quanh, loại khí sử dụng và thời gian vận hành máy. Không nên áp dụng một công thức cài đặt cho các loại khí hay thời tiết khác nhau.

Điện lạnh Toàn Phát hy vọng rằng qua những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp quý khách hiểu rõ dàn hóa hơi là gì? nguyên lý và ứng dụng của dàn hóa hơi trong cuộc sống. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn lắp đặt dàn thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Toàn Phát để được tư vấn một cách cụ thể nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0389205205
Liên hệ