Khi nào máy lạnh cần nạp Gas

Với thời tiết oi nóng như hiện nay thì “máy lạnh là thứ tồn tại duy nhất – Còn thứ khác có hay không, không quan trọng”. Tuy nhiên, máy lạnh của gia đình bạn lại không mát, nguyên nhân có thể do gas. Vậy lúc nào cần nạp gas cùng tìm hiểu nguyên nhân qua bài viết sau.

Gas đóng vai trò hết sức quan trọng trong máy lạnh, thiếu gas sẽ dẫn tới máy lạnh hoạt động không bình thường như kém lạnh, mất lạnh hoặc thậm chí ngừng hoạt động.

Nếu gas hết mà bạn chưa kịp nạp thì đã vô tình tăng thêm số lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng. Vậy, bạn đã biết khi nào cần nạp gas chưa? Tiếp tục tìm hiểu bài viết dưới đây.

Hậu quả khi máy lạnh hết gas

Chắc hẳn bạn cũng đã biết, gas đóng vai trò như thế nào đến khả năng làm lạnh của điều hòa. Nồng độ gas lạnh rất quan trọng trong hệ thống làm lạnh, nếu thiếu gas thì hệ thống làm lạnh kém hiệu quả, quá trình làm lạnh diễn ra chậm, năng suất lạnh thấp, hại block điều hòa, gây thiệt hại về kinh tế cũng như giảm tuổi thọ cho hệ thống….Nếu dư gas lạnh thì càng nguy hiểm hơn, nó có thể làm hỏng block chỉ trong vòng một vài tuần lễ trở lại từ khi trong hệ thống bắt đầu có dư gas.

Hậu quả đầu tiên sẽ thấy khi hết gas đó là khi thanh toán tiền điện. Hết gas sẽ làm tốn điện năng mà lại không có khả năng làm mát cho không gian. Bạn sẽ không cảm nhận được không khí mát lạnh như mong muốn.

Do đó, bạn thường hạ thấp nhiệt độ hơn bình thường, dẫn đến hao điện năng dù cho bạn có sử dụng máy lạnh inverter tiết kiệm điện cỡ nào đi chăng nữa.

Ngoài ra, việc máy lạnh không mát sẽ làm tăng lên cảm giác bực bội, khó chịu do không khí oi nóng gây nên những stress không đáng có.

Một hậu quả nữa ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đó là dễ hư hỏng máy lạnh. Khi máy lạnh hết gas mà bạn vẫn cứ “cố ” sử dụng không nạp gas mới. Lâu dần, máy lạnh có thể bị hỏng, mang đến nhiều nguy hiểm khi sử dụng.

Khi nào cần nạp gas?

Máy lạnh cần nạp gas khi xuất hiện những dấu hiệu thiếu gas. Trong số đó, dấu hiệu dễ nhận biết nhất là:

  • Khi bật máy lạnh lên, không cảm nhận hơi lạnh tỏa ra bên ngoài hoặc hơi lạnh bay ra quá yếu.
  • Dàn nóng bên ngoài cũng không thấy có hiện tượng hơi nóng thổi ra hoặc dàn lạnh bên trong nhà bị đóng lớp đá.
  • Ở một số dòng máy lạnh mới cao cấp có chức năng tự chẩn đoán, người dùng có thể dễ dàng theo dõi được các thông số gas ngay trên remote đi kèm của máy lạnh.

Ngày nay để nhắm tránh các hiện tượng hết gas mà không biết thì các hãng sản xuất đã ghi thông số gas, áp suất hồi làm việc trên tem và gắn lên bên hông giàn nóng để nhân viên làm theo cho chính xác giúp máy hoạt động đạt được hiệu quả cao nhất.

Cách kiểm tra ga máy lạnh

Bạn có thể tự kiểm tra hoặc nhân viên có thể kiểm tra xem lượng gas bằng đồng hồ đo áp lực như thế nào để nạp cho điều hòa hoạt động ổn định.

  • Gắn một đầu dây dài vào đồng hồ đo, một đầu còn lại gắn vào giàn nóng tại cái đai ốc sạc gas. Nhìn kim chỉ trên đồng hồ xem lương gas thừa hay thiếu, nếu thiếu, thừa thì làm bước tiếp theo
  • Tiến hành nạp gas nếu lượng gas không đủ cho máy hoạt động ổn định.
  • Nhưng nên chú ý trước khi sạc gas thì phải xả không khí trong đường ống của hai dây ra vì chúng ta không thể để gas vào không khí lẫn vào nhau và cùng chạy cùng nhau. Nếu có không khí lẫn vào hệ thống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm lạnh của máy lạnh.

Những loại gas thường dùng cho máy lạnh

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại gas phổ biến nhất đang được sử dụng cho máy lạnh chính là loại R410, R22 và R32.

1. Gas R22

Đây là loại gas thường được sử dụng do có giá thành rẻ cũng như quy trình nạp gas khá đơn giản, không cần đòi hỏi nhiều về kỹ thuật cũng như thiết bị khi nạp gas. Gas R22 có khả năng dung nạp thêm tạp chất, nên khi thợ nạp gas chỉ cần đo được lượng gas cần nạp và có thể tiến hành nạp bổ sung mà không cần phải xả bỏ hết phần gas còn tồn đọng trong máy lạnh.

Gas R22

Tuy nhiên nhược điểm của loại gas này làm lạnh tương đối kém cũng như nó gây hại đến tầng Ozon.

2. Gas R410

Gas R410 thường có giá tầm trung, quy trình nạp tương đối phức tạp, yêu cầu tay nghề thợ nạp gas phải có kinh nghiệm, cũng như phải sử dụng đầy đủ các thiết bị chuyên dụng.

Gas R410

Khi nạp gas R410, người thợ phải thay mới hoàn toàn cho dù bên trong hình có còn cặn gas cũ. Ưu điểm của loại gas này là có khả năng tạo được độ lạnh sâu cũng như tiết kiệm điện.

3. Gas R32

Đây là loại gas mới vừa được sử dụng trong năm gần đây trên các mẫu máy lạnh thiết kế ấn tượng, cao cấp. Loại gas này cũng tương tự loại gas R410 khi nạp là phải yêu cầu thợ kỹ thuật phải có tay nghề cao cũng như thiết bị chuyên dụng.

Gas R32

Loại gas này có khả năng làm lạnh cực mạnh và ổn định (hơn 1,6 lần- R410A, hơn 6,1 lần R22) từ đó giúp máy lạnh nhà bạn tiết kiệm điện năng đáng kể.

Tùy từng vào nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế mà ngay từ đầu bạn có thể lựa chọn loại máy lạnh có loại gas phù hợp với gia đình mình.

Trên đây là những kinh nghiệm khi nào cần nạp gas, vì sao cần nạp gas và sử dụng loại gas nào. Điều quan trọng khi nạp gas là lựa chọn đơn vị nạp gas uy tín để đảm bảo an toàn, máy lạnh hoạt động hiệu quả nhất.

Hi vọng đã cung cấp tới bạn những kiến thức bổ ích giúp bạn có một mùa hè mát mẻ, thoải mái khi sử dụng máy lạnh.

—————————–
Cơ Điện Lạnh Toàn Phát | Đem lại giá trị khác biệt
✅ Hotline: 024 3396 3636 – 0389 205 205
✅ Website: https://www.dienlanhtoanphat.vn/
✅ Fanpage/Youtube/Instagram/Zalo: Điện Lạnh Toàn Phát

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *