Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa

Điều hòa được cấu tạo được nhiều bộ phận khác nhau và sử dụng điện năng để thay đổi nhiệt độ theo mong muốn của người dùng. Hiện nay trên thị trường có hai loại là điều hòa một chiều và điều hòa hai chiều. Cùng tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của điều hòa được Điện Lạnh Toàn Phát tổng hợp dưới đây.

Cấu tạo cơ bản của điều hòa 

Điều hòa được cấu tạo từ nhiều bộ phận cơ bản như sau:

 • Dàn lạnh điều hòa: Chức năng chính của dàn lạnh là hấp thu nhiệt trong phòng để khí gas đi qua ống đồng và tản nhiệt ra bên ngoài. Dàn lạnh có nhiều ống động khác nhau được lắp đặt song song và bọc bằng dàn nhôm tản nhiệt.
 • Dàn nóng máy lạnh: Nhiệm vụ chính của dàn nóng đó chính là xả nhiệt ra ngoài khi khí gas hấp thu nhiệt trong dàn lạnh sau đó di chuyển đến dàn nóng, về cấu tạo thì dàn nóng cũng giống như dàn lạnh.
 • Lốc điều hòa: Đây là bộ phận quan trọng của điều hòa, chức năng chính của lốc điều hòa là hút chân không ở dàn lạnh sau đó nén gas sang dạng lỏng ở dàn nóng giúp cho quá trình xả nhiệt tốt hơn.

 • Quạt dàn lạnh: Có vai trò chính là tạo ra luồng khí lưu thông qua dàn lạnh để hấp thụ nhiệt tốt hơn. Khi quạt hoạt động kém thì hiệu suất làm lạnh của điều hòa kém và không thể làm mát toàn bộ không gian.
 • Quạt dàn nóng: Bộ phận này có chức năng là thổi khí đi qua dàn nóng giúp quá trình xả nhiệt ra ngoài môi trường tốt hơn.
 • Van tiết lưu: Bộ phận này giúp hạ áp hạ khi gas đi qua dàn nóng để tản nhiệt, khí gas đi qua van tiết lưu được chuyển sang dạng khí và có áp suất với nhiệt độ thấp.
 • Ống đồng máy lạnh: Chức năng chính là dẫn môi chất làm lạnh từ dàn lạnh đến dàn nóng, được làm bằng chất liệu đồng và có thể chịu được áp suất, nhiệt độ cao.
 • Bảng điều khiển: Được lắp trên cục lạnh giúp cho người dùng dễ dàng điều khiển, kiểm soát điều hòa.
 • Tụ điện: Tác dụng chính là giúp động cơ điện của máy nén hoạt động ổn định.

Bên cạnh những bộ phận quan trọng như trên, điều hòa còn được cấu tạo bằng nhiều bộ phận khác như khung cỏ, bộ phận an toàn, máng nước, cảm biến nhiệt, block…

Nguyên lý hoạt động của điều hòa đơn giản, dễ hiểu

Được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, nguyên lý hoạt động của điều hòa sẽ diễn ra theo các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Trước tiên máy nén sẽ hút khí gas với áp suất 118 psi và nén lên 400psi.
 • Bước 2: Sau khi môi chất được nén với nhiệt độ cao sẽ được đẩy qua van đảo chiều đến dàn ngưng tụ. Lúc này quạt dàn lạnh sẽ giải nhiệt khí gas và chuyển về dạng lỏng.
 • Bước 3: Môi chất đang ở dạng lỏng đi qua van 1 chiều, hộp hợp đã được làm mát nhưng vẫn có áp suất cao sẽ di chuyển tiếp đến đường ống kết nối với đường ống bên trong phòng. Van tiết lưu có vai trò làm hạ áp suất của môi chất để vào dàn bay hơi.
 • Bước 4: Cuối cùng môi chất hấp thu nhiệt trong không khí qua quạt thổi, sau đó hóa hơi và làm mát và tỏa ra khắp phòng. Lúc này hỗn hợp đã làm lạnh được hút về và tiếp tục chu trình.

Lưu ý khi lắp đặt của điều hòa giúp máy vận hành ổn định

Một số lưu ý bạn cần biết khi lắp đặt điều hòa để máy vận hành ổn định, đảm bảo nguyên lý hoạt động của máy điều hòa của thiết bị.

 • Nên thực hiện hoạt động vệ sinh điều hòa định kỳ ít nhất 1 lần/ năm, đặc biệt vào thời điểm mùa hè khi gia đình bạn cần sử dụng nhiều. Điều này giúp cho dàn nóng và dàn lạnh sạch sẽ, không bám bụi, hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn. Đồng thời quá trình làm lạnh cũng diễn ra tốt hơn.
 • Khi chọn điều hòa, bạn nên chọn loại có công suất lớn hơn so với nhu cầu sử dụng của căn phòng. Điều này giúp tiết kiệm được điện năng và giúp cho máy móc bền bỉ hơn vì điều hòa sẽ hoạt động khoảng 50 đến 70% công suất, hiệu suất làm lạnh được đảm bảo.
 • Việc lựa chọn vị trí lắp cục nóng cũng cần được lưu ý, nên lắp ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, không lắp nhiều cục nóng gần nhau sẽ khiến cho nhiệt tăng làm ảnh hưởng đến độ bền.
 • Phòng lắp điều hòa phải cách nhiệt tốt, nếu cần bạn có thể lắp thêm xốp cách nhiệt hoặc một số vật dụng khác để đảm bảo hiệu quả giữ nhiệt của nguyên lý hoạt động của máy lạnh.

Trong quá trình sử dụng điều hòa nếu gặp hỏng hóc thì bạn hãy liên hệ ngay với Điện Lạnh Toàn Phát để được hỗ trợ kịp thời. Hạn chế ảnh hưởng đến các linh kiện và bộ phận quan trọng khác của điều hòa.

Qua những thông tin trên, bạn đã nắm được nguyên lý hoạt động của điều hòa cùng với cấu tạo cơ bản để biết cách sử dụng hợp lý để tăng độ bền của sản phẩm và hạn chế hỏng hóc không đáng có. Điện Lạnh Toàn Phát là đơn vị uy tín với nhiều dịch vụ khác nhau.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389205205
Liên hệ