Cách thay dàn nóng tủ lạnh tại nhà đơn giản, nhanh chóng

Cũng giống như điều hòa, dàn nóng của tủ lạnh là bộ phận vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, với tủ lạnh thì đôi khi chúng ta không biết dàn nóng hay dàn lạnh đặt ở vị trí nào cũng như quy trình hoạt động ra sao. Vậy nếu khi dàn nóng không hoạt động thì có nên tự ý thử cách thay dàn nóng tủ lạnh tại nhà hay không? Hãy cùng điện lạnh Toàn Phát đi tìm hiểu nhé!

Cấu tạo dàn nóng của tủ lạnh
Cấu tạo dàn nóng của tủ lạnh

Dàn nóng tủ lạnh có cấu tạo như thế nào

Dàn nóng tủ lạnh có cấu tạo cơ bản ở hai dạng dàn nóng cụ thể như sau:

  • Đối với các tủ lạnh phiên bản cũ: dàn nóng là một dàn ống đồng được đặt ở phía sau tủ lạnh với kích thước lớn.
  • Đối với các tủ lạnh phiên bản mới: dàn nóng được tinh chế nhỏ gọn hơn nhiều và được đặt nằm khoang phía sau máy kết hợp với cánh quạt để làm mát dàn nóng. Dàn nóng khi sử dụng quạt tản nhiệt sẽ mang lại hiệu quả xả nhiệt tốt hơn và tủ lạnh lại trông gọn gàng, nâng cao tính thẩm mỹ.
Quạt dàn nóng tủ lạnh
Quạt dàn nóng tủ lạnh

Cấu tạo chính của dàn nóng bao gồm dàn nóng và quạt dàn nóng. Phía dưới của dàn nóng tủ lạnh là khay đựng nước chảy ra từ dàn lạnh. Tại vị trí này, hơi nước bốc lên rất nhanh nhờ nhiệt phả ra từ dàn nóng và gió quạt. Chính vì vậy, không gian phía sau tủ lạnh cần thoáng mát để việc tản nhiệt được tốt hơn, bạn cần chú ý nơi đặt tủ lạnh để dàn nóng hoạt động một cách tốt nhất.

Chức năng của dàn nóng tủ lạnh

Chức năng chính của dàn nóng tủ lạnh chính là xả nhiệt ra ngoài môi trường. Nếu dàn nóng xả nhiệt càng tốt thì dàn lạnh ở bên trong sẽ làm lạnh càng đạt hiệu quả cao hơn. Đây là một yếu tố quan trọng mà người dùng cần phải nắm chắc để có thể đặt tủ lạnh ở những vị trí thích hợp. Việc đặt đúng chỗ sẽ làm cho dàn nóng hoạt động hiệu quả nhất.

Mặt khác, nếu bạn đặt tủ lạnh ở những nơi không phù hợp thì các tác nhân từ bên ngoài như ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào tủ lạnh hay đặt ở những môi trường ẩm thấp sẽ ảnh hưởng lớn đến dàn nóng. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho tủ lạnh lâu làm mát hơn so với bình thường.

Chức năng chính của dàn nóng tủ lạnh
Chức năng chính của dàn nóng tủ lạnh

Bên cạnh dàn nóng thì dàn lạnh của tủ lạnh được đặt bên trong các ngăn đựng đồ bảo quản. Khi môi chất lạnh ở nhiệt độ thấp đi qua thì dàn lạnh sẽ hấp thu nhiệt trong tủ lạnh và đưa tới dàn nóng để xả nhiệt ra bên ngoài môi trường.

Quy trình thay dàn nóng tủ lạnh

Cần phải biết cách thay dàn nóng tủ lạnh hợp lý để tránh bị hư hỏng và không hoạt động dược. Dưới đây là hướng dẫn về quy trình thay dàn nóng tủ lạnh đơn giản và dễ hiểu nhất từ Điện lạnh Toàn Phát gửi đến bạn đọc như sau:

  • Tại vị trí khoang hở nằm ở phía sau tủ lạnh bạn tiến hành lắp đặt các bộ phận quan trọng như: dàn nóng, quạt dàn nóng, máy nén, van tiết lưu và một số bộ phận khác.
  • Sau khi đã xác định được các bộ phận cần thay thì bạn tháo từng bộ phận đó ra để lắp bộ phận mới vào riêng dàn và block phải hàn kết nối ống đẩy và hút cho đúng.
  • Do khoang có kích thước nhỏ nên bạn đặt nên đặt tủ lạnh cách tường tối thiểu 15cm để dàn nóng không bị tản nhiệt hạn chế. 
  • Lúc này quạt sẽ thổi khí đi xuyên qua các lá nhôm và ống đồng để tản nhiệt ra bên ngoài môi trường. Nếu dàn nóng bị bụi bẩn cần phải làm sạch để chất môi được làm mát khi đi qua dàn nóng.

Có nên tự ý thử cách thay dàn nóng tủ lạnh tại nhà không?

Nguyên nhân hàng đầu khiến cho tủ lạnh làm lạnh yếu hay kém lạnh chính là do dàn nóng không được xả nhiệt hiệu quả. Trong đó, 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc dàn nóng hoạt động kém hiệu quả phải kể đến là vấn đề vệ sinh đặc biệt là do dàn nóng bị bám dính nhiều bụi bẩn và quạt của dàn nóng bị hỏng.

Nguyên nhân dàn nóng tủ lạnh không thể làm mát
Nguyên nhân dàn nóng tủ lạnh không thể làm mát

Phía sau của tủ lạnh thường có một khoảng trống để hở ở phía dưới đế máy. Tại đây là vị trí lắp đặt nhiều bộ phận quan trọng như: dàn nóng tủ lạnh, quạt dàn nóng, máy nén, van tiết lưu,… Do khoang chứa này có kích thước bé nên việc tản nhiệt của dàn nóng đôi khi bị hạn chế. Cũng vì lý do này mà các nhà sản xuất thường quy định nên để tủ lạnh cách tường 15cm để dàn nóng hoạt động một cách tối ưu nhất.

Quạt dàn nóng sẽ làm nhiệm vụ thổi khí đi xuyên qua các ống đồng và lá nhôm tản nhiệt để có thể đưa nhiệt ra bên ngoài môi trường. Lúc này, môi chất sẽ được làm mát khi đi qua dàn nóng tủ lạnh. Sau một khoảng một thời gian sử dụng, dàn nóng sẽ bị bụi bẩn phủ kín dẫn đến việc không thể tản nhiệt và gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của tủ.

Không nên tự ý thay dàn nóng tại nhà
Không nên tự ý thay dàn nóng tại nhà

Để đảm bảo tủ lạnh nhà bạn luôn hoạt động ổn định cũng như làm lạnh sâu thì việc bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ là điều cực kỳ cần thiết mà bạn không nên bỏ qua. Hàng tháng, bạn nên vệ sinh bên trong tủ lạnh vài lần để tủ luôn giữ được sạch sẽ cũng như đồ dùng để trong tủ được an toàn vệ sinh và mang lại hiệu quả cao.

Việc thay dàn nóng là một công việc hết sức phức tạp mà bạn không nên tự ý bởi không có đủ dụng cụ chuyên dụng. Nếu bạn tự ý thử cách thay dàn nóng tủ lạnh tại nhà thì trong quá trình đôi khi sẽ gặp sự cố không mong đợi dẫn đến hỏng tủ lạnh. Một lời khuyên dành cho bạn là nên lựa chọn một trung tâm sửa chữa uy tín để thay có thể thay dàn nóng giúp bạn.

Hãy nhờ đội ngũ kỹ thuật để thay dàn nóng giúp bạn
Hãy nhờ đội ngũ kỹ thuật để thay dàn nóng giúp bạn

Hy vọng với những kiến thức mà Điện Lạnh Toàn Phát chia sẻ ở trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dàn nóng. Bên cạnh đó cũng là những cách vệ sinh cũng như lời khuyên cho bạn. Nếu bạn không phải là người có chuyên môn cao, hãy nhờ sự trợ giúp của đội ngũ kỹ thuật.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0389205205
Liên hệ