Những điều cần biết về gas lạnh

Gas máy lạnh hoặc gọi tắt là gas lạnh, là một trong những dung môi trong các hệ thống lạnh dân dụng hoặc công nghiệp, có rất nhiều loại gas lạnh khác nhau tùy theo mục đích làm lạnh khác nhau, gas lạnh được ra đời để giải quyết bài toán dẫn hơi nhiệt trong không khí để biến chúng thành các khí lạnh. Chúng là thứ không thể thiếu trong quy trình làm lạnh của các hệ thống máy điều hòa nhiệt độ và các máy làm mát.

gas-lanh-co-nhiem-vu-gi-trong-may-lanh

Gas lạnh gồm có mấy loại tất cả

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng gas lạnh khác nhau. Xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển của nghành công nghiệp điện lạnh, đã có rất nhiều loại gas lạnh được cho ra đời, có nhiều loại cũng được ứng dụng thành công vào quy trình thực tế gồm các chất hữu cơ và vô cơ. Nổi bật nhất trong số đó chính là các hợp chất Freon trong hữu cơ và hợp chất khí Amoniac trong vô cơ. Hỗn hợp Freon là một dạng Carbua Hidro tương tự như khí Metan ( CH4) và Etan (C2H6), đây là chất mà các nguyên tử Hidro đã bị thay thế toàn bộ hoặc một phần bởi các nguyên tố Clo và Flo, ví dụ gas lạnh R12 có công thức là CCl2F2, gas lạnh R22 công thức là CHClF2

Gas lạnh có nhiệm vụ hoạt động gì trong máy lạnh

Các dòng máy lạnh và máy điều hòa nhiệt độ nói chung đều có sử dụng kỹ thuật của các máy nén hơi, gas sẽ được hút lên từ các dàn bay hơi của các loại máy nén nhằm tạo nên áp suất cao, rồi được chuyển vào dàn ngưng tụ, trong các dàn ngưng tụ không khí, quá trình thải nhiệu cho máy nén làm mát để tạo thành các dịch lỏng, dung dịch lỏng này sẽ được đưa qua các dàn bay hơi thông qua van tiết. Tại đây, hoạt động của máy tạo nên áp suất thấp khiến cho các dịch lỏng bốc hơi nhanh trong dàn lạnh tạo ra các hơi lạnh để điều hòa nhiệt độ trong căn phòng

 

Gas lạnh có thể cháy nổ không

Các dòng gas Freon R12, R22 hoàn toàn không có khả năng bén lửa nên đều không gây cháy. Tuy nhiên, hiện nay các Freon trong các dòng gas đời trước có tính phá hủy tầng Ozone mạnh nên dần bị thay thế bởi các dòng Freon mới, khả năng an toàn không còn cao như trước đó. Trong một số trường hợp nhằm bảo vệ cho môi trường, ở một số nước như Ấn Độ và Trung Quốc đã sử dụng gas bếp có chứa Butan và Propan để dùng cho các tủ lạnh, đây là những chất có khả năng bắt lửa rất cao. Mặc dù hàm lượng nạp vào tủ lạnh chỉ khoảng 0,1kg, nếu bất cẩn để lẫn không khí vào trong máy và gặp khả năng rò rỉ điện, gây ra các tia lửa thì nguy cơ cháy nổ là rất cao, chính vì vậy, việc nạp gas vào các dòng tủ lạnh là điều cần phải được chú ý và đề phòng cao.

Gas lạnh có độc hại với con người không

Đa phần các loại gas lạnh hữu cơ freon đều không độc hại, trừ những loại thuộc amoniac. Mặc dù vậy, cần lưu ý rằng khi nồng độ gas lạnh trong không khí cao ( khoảng 0.44kg/1m3 không khí ) thì hoàn toàn có khả năng làm cho chúng ta bị ngạt thở. Điều đặc biệt hơn nữa khi các kim loại sắt, hoặc thép tiếp xúc trực tiếp với freon ở nhiệt độ cao có thể tạo thành các fosgen rất độc hại với con người. Các kỹ thuật viên cần để ý trong việc sử dụng các loại đền khò đề hàn các đường ống đồng nhằm hạn chế rò rì gas lạnh ra ngoài môi trường, một điều cần lưu ý nữa là các loại gas vô cơ như Amoniac rất có hại với cơ thể, có thể gây ra kích thích xấu đến mắt, dạ dày, hoặc tình trạng co thắt quằn quại trong cơ quan hô hấp. Chính vì thế mà các dòng gas Amoniac thường được dùng trong điện lạnh công nghiệp, các công trình lớn với công suất cao, hiếm khi được sử dụng trong dân dụng.

Khả năng dẫn điện của gas như thế nào.

Tất cả các gas hữu cơ freon đều không có khả năng dẫn điện, ngược lại gas amoniac thì có, vì vậy mà trong các thiết kế của các dòng máy lạnh dân dụng, người ta có thể để vị trí của các block máy nén khí hoặc các thiết bị điều hòa gas lạnh cùng với các động cơ điện mà không gặp phải vấn đề gì, còn đối với các máy dùng gas amoniac thì các động cơ điện buộc phải đặt bên ngoài máy nén.

> Tham khảo Gas lạnh r404a Mỹ

Gas lạnh Freon ảnh hưởng thế nào đến tầng Ozone.

Vì được tạo thành đa số từ flo nên các dòng gas đời cũ như R12, gas R22 Ấn độ có tính phá hủy tầng ozone cực mạnh, khi xảy ra các trường hợp rò rỉ gas, vì nhẹ hơn không khí nên gas sẽ bốc hơi lên các tầng khí quyển ở trên cao, cách mặt đất khoảng 20km, dưới tác động cả ánh sáng, chúng sẽ tạo thành các clo nguyên tử, và các khí clo nguyên chất này sẽ phá hủy khí Ozone (O3) thành khí Oxy (O2) và đơn Oxy, mỗi nguyên tử Clo có thể phá hủy dược rất nhiều phân tử Ozone, tạo nên các hiệu ứng nhà kính. Chính vì vậy mà hiện nay các dòng gas Freon không chứa Clo được ra đời như R134A (C2H2F4), R410A, R32……

 

Nếu quý vị có thắc mắc về các dòng gas lạnh hoặc cần tư vấn rõ hơn về các dòng gas lạnh hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TOÀN PHÁT
Địa chỉ: Số 536 Minh Khai, P. Vĩnh Tuy, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3839 0745
Hotline:0389 205 205
Email: marketing01.205.vn@gmail.com
Website: https://dienlanhtoanphat.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/CoDienLanhToanPhat

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *