Dàn lạnh xương cá là gì? Cách lắp đặt, bảo dưỡng đúng kỹ thuật

Dàn lạnh xương cá là bộ phận cấu tạo nên một hệ thống chiller có nhiệm vụ làm làm lạnh dung dịch nước muối ở trong các máy sản xuất đá khối. Ngoài ra, nó cũng được áp dụng vào nhiều mục đích sử dụng khác nhau của từng doanh nghiệp.

Tại sao dàn lạnh xương cá lại được sử dụng phổ biến?

Dàn lạnh xương cá chủ yếu được dùng để làm lạnh nước muối trong các máy làm đá cây và làm lạnh những loại chất lỏng cho các mục đích khác nhau. Khi hoạt động nó phải được đặt ngập hoàn toàn trong chất lỏng cần làm lạnh.

Dàn lạnh có cấu trúc uốn cong ống trao đổi nhiệt nên hạn chế được chiều cao của bể nhưng vẫn đảm bảo đường đi của môi chất đủ lớn để tăng thời gian tiếp xúc với chất lỏng cần làm lạnh. Cấu tạo dàn lạnh nhỏ gọn nên được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

dàn lạnh xương cá

Dàn lạnh xương cá có những đặc điểm gì?

Dàn lạnh xương cá có những đặc điểm vô cùng nổi bật từ cấu tạo, thi công và ứng dụng trong sản xuất. Sau đây là những đặc điểm cụ thể:

Cấu tạo thiết kế

Dàn lạnh có đặc điểm cấu tạo là các thanh trao đổi nhiệt được uốn cong. Kiểu thiết kế ống trao đổi nhiệt theo cách như vậy sẽ hạn chế kích thước và chiều cao của bể nhưng vẫn có thể đảm bảo diện tích tiếp xúc và quãng đường di chuyển của chất môi đủ tiêu chuẩn nhằm tăng thêm thời gian tiếp xúc với chất lỏng.

Dàn lạnh xương cá là một kiểu thiết kế hiện đại, tuy nhiên kiểu dàn lạnh này có nhược điểm là kỹ thuật chế tạo dàn khá khó khăn. Nếu so với những dàn lạnh kiểu khác, đặc biệt nhất đó là công đoạn uốn cong ống và hàn các ống góp.

Tuy thiết kế và thi công rất khó và đòi hỏi kỹ thuật cao, nhưng vì đặc điểm cấu tạo của dàn lạnh rất nhỏ gọn so với các loại khác. Nên dàn lạnh này thường được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

dan lanh xuong ca

Thi công lắp đặt

Đặc điểm của loại dàn lạnh này là khi thi công lắp đặt dàn lạnh xương cá phải được để chìm ngập hoàn toàn 100% ở trong dung môi-chất lỏng cần được làm lạnh để có thể đạt hiệu quả.

Vì vậy, cần phải bố trí lắp đặt dàn lạnh chìm giữa bể muối, dung môi hay chất lỏng để tăng hiệu quả trong quá trình trao đổi nhiệt và giảm tổn thất tiêu hao nhiệt độ trong quá trình vận hành của dàn.

Thường các doanh nghiệp sẽ thi công lắp đặt sao cho dòng dung môi được lưu thông, chảy từ đỉnh dàn đến chân dàn của các ống trao đổi nhiệt của dàn lạnh xương cá. Điều này giúp tăng hiệu quả làm lạnh, và cung cấp môi chất, dịch lỏng làm lạnh đi từ phía bên dưới dàn đồng thời không khí sẽ được thoát ra phía trên của hệ thống.

Hiện nay kỹ thuật thi công dàn lạnh xương cá đã có cải tiến đó là chế tạo dàn theo dạng mô-đun, từng bộ phận riêng biệt. Kỹ thuật này có ưu thế là dễ dàng làm tăng cao hiệu quả và công suất làm lạnh của dàn. Mỗi mô-đun gồm có 01 ống góp trên và 01 ống góp dưới, các ống trao đổi nhiệt có thể bố trí từ 3 đến 5 dãy.

dàn lạnh xương cá là gì

Ứng dụng của dàn lạnh xương cá

Với kích thước nhỏ gọn làm lạnh nhanh chóng. Nên dàn lạnh xương cá được sử dụng chủ yếu để làm lạnh nước muối trong các máy làm đá cây và làm lạnh các loại chất lỏng cho những mục đích khác nhau.

Cách bảo dưỡng dàn lạnh xương cá

Dàn lạnh xương cá thường ít khi bị hỏng hóc, khả năng bị bám bẩn cũng khá thấp bởi lý do dàn lạnh này thường xuyên đặt nằm ngập trong bể dung dịch nước muối. Dù ít khi hỏng hóc và bám bẩn tuy nhiên việc bảo dưỡng dàn lạnh cũng cần được lưu tâm thực hiện, đặc biệt là những việc sau:

  • Xả định kỳ dầu cặn bị tích tụ trong dàn lạnh, khiến cho hiệu quả công tác trao đổi nhiệt giữa ống trao đổi nhiệt sẽ giảm. Đồng thời khiến cho quá trình tuần hoàn của môi chất trong hệ thống làm lạnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cũng như chế độ bôi trơn cho máy cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.
  • Bảo dưỡng cánh khuấy, đồng thời nên thường xuyên kiểm tra kỹ lưỡng và lọc sạch nước trong bể chứa, nếu tình trạng của bể quá bẩn thì nhân viên kỹ thuật nên tiến hành xả bỏ hết lượng dung dịch cũ và tiến hành thay hoàn toàn lượng nước. Sau đó, cần kiểm tra thông số nồng độ của bể nếu thấy nồng độ muối trong bể không đủ thì cần bổ sung thêm muối.

Địa điểm cung cấp dàn lạnh xương cá uy tín

Điện lạnh Toàn Phát là địa chỉ uy tín chuyên phân phối cung cấp hệ thống dàn lạnh xương cá đảm bảo hàng mới 100%. Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả tốt nhất trên toàn quốc.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến dàn lạnh hay cần tư vấn, lắp đặt, thiết kế, gia công sản xuất các dàn lạnh công nghiệp hãy liên hệ ngay với Toàn Phát. Để được đội ngũ tư vấn miễn phí giúp khách hàng chọn được sản phẩm phù hợp, hỗ trợ giao hàng tận nơi trên toàn quốc với giá ưu đãi nhất.

Mong rằng thông qua bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ về dàn lạnh xương cá và cách bảo dưỡng hiệu quả. Cũng như biết đến công ty điện lạnh Toàn Thắng là địa chỉ uy tín cung cấp, bảo dưỡng các trang thiết bị ngành điện lạnh.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389205205
Liên hệ