Hướng dẫn xả đuổi khí đường ống dẫn gas và dàn lạnh

Xả đuổi khí đường ống dẫn gas và dàn lạnh là việc rất quan trọng, nếu thợ lắp cho nhà bạn mà bỏ qua bước này thì chắc chắn rằng điều hòa sẽ không lạnh sâu mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Vậy cách xả gas điều hòa như thế nào là đúng kỹ thuật và giúp máy được hoạt động tốt? Theo dõi bài viết sau đây của Điện Lạnh Toàn Phát để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

Xả đuổi khí đường ống dẫn gas và dàn lạnh
Xả đuổi khí đường ống dẫn gas và dàn lạnh

Xả đuổi khí đường ống dẫn gas và dàn lạnh là gì?

Đuổi khí khi lắp đặt máy điều hòa là quá trình đuổi khí đường ống dẫn gas và dàn lạnh, giúp toàn bộ không khí bên trong hệ thống đường dẫn gas được đẩy ra bên ngoài. Đây là bước cực kỳ quan trọng trong quy trình tháo lắp điều hòa đúng kỹ thuật. Việc xả đuổi khí khi lắp điều hòa có những tác dụng như sau:

 • Với các dòng máy lạnh Inverter và Non – Inverter thì việc đuổi khí khi lắp đặt sẽ giúp điều hòa hoạt động ổn định, có độ lạnh sâu. 
 • Với các dòng điều hòa sử dụng gas r33 và r410a thì việc đuổi khí đóng vai trò cực quan trọng vì đây là dòng gas cao cấp có áp suất gas rất cao vì vậy không chịu được tạp chất.
 • Việc đuổi khí khi lắp điều hòa cũng đóng góp rất lớn vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất hoạt động và độ bền của điều hòa. Quy trình này thường bị bỏ qua do trung tâm lắp đặt không có bộ dụng cụ chuyên dụng dùng để đuổi khí.
Tại sao phải xả đuổi khí gas
Tại sao phải xả đuổi khí gas

Với những lý do trên, việc nắm rõ cách xả đuổi khí khi lắp máy điều hòa cũng là một việc quan trọng để có thể giúp điều hòa hoạt động bền bỉ hơn và tăng tuổi thọ. Máy lạnh làm mát sâu, tiết kiệm điện hơn nên bạn không cần quá quan tâm đến việc bảo trì máy thường xuyên.

Hướng dẫn xả đuổi khí đường ống dẫn gas và dàn lạnh đúng chuẩn

Việc xả đuổi khí đường ống cần phải thực hiện đúng cách để đạt được hiệu quả như ý muốn. Vì vậy, phải chuẩn bị đầy đủ các thiết bị chuyên dụng và kiến thức về xả khí.

Những trang thiết bị cần thiết cần chuẩn bị

Dù sử dụng cách xả đuổi khí khi lắp điều hòa nào thì bạn cũng cần phải chuẩn bị đủ các dụng cụ sau đây mới có thể thực hiện được:

 • Mỏ lết, cờ lê
 • Bộ lục giác
 • Đồng hồ đo khí gas chuyên dụng
Đồng hồ chuyên dụng để do gas
Đồng hồ chuyên dụng để do gas

Cách xả khí đường ống dẫn gas và dàn lạnh

Dưới đây là những bước để xả đuổi khí ống dẫn gas và dàn lạnh vô cùng đơn giản. Chỉ cần làm theo chắc chắn bạn có thể tự mình xử lý việc này:

 • Bước 1: Xả đuổi khí ống dẫn gas và dàn lạnh vì đa số các loại điều hòa đều đã được khóa gas an toàn. Tiếp theo, bật máy điều hòa thông khí bên trong khối để đẩy khí khỏi ống dẫn gas và những bộ phận khác.
 • Bước 2: Dùng máy hút khí để đưa toàn bộ khí bên trong ra ngoài nếu điều hòa nhà bạn bị thiếu hoặc đã hết gas.
 • Bước 3: Mở các ốc bịt đầu đẩy và đầu hồi. Mở bằng cờ lê các con dấu ở phía bên phải dàn nóng.
 • Bước 4: Tiến hành mở khóa hết cỡ cho đầu đẩy của điều hòa.
 • Bước 5: Sau khi mở khóa đầu đẩy tiến hành mở khóa cho đầu hồi. Các bước sau đây là quan trọng nhất trong quá trình đuổi khí khi lắp điều hòa vì vậy yêu cầu bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật. Đầu tiên, bạn lắp 1 phần đầu dây của đồng hồ vào đầu ti ở đầu hồi.
 • Bước 6: Mở van của đồng hồ và từ từ mở khóa bằng lục giác cho đến hết, giúp khí ở bên trong thiết bị block được đẩy ra bên ngoài toàn bộ.
 • Bước 7: Khi có hiện tượng khí màu trắng thoát ra thực hiện khóa đầu van của dây đồng hồ.
 • Bước 8: Hoàn tất quy trình đuổi khí khi lắp điều hòa.
Cách xả đuổi khí gas đúng chuẩn
Cách xả đuổi khí gas đúng chuẩn

Hy vọng với các bước xả đuổi khí đường ống dẫn gas và dàn lạnh đã chia sẻ ở trên. Bạn có thể áp dụng dễ dàng thực hiện xả đuổi khí tại nhà.

Những lưu ý trong quá trình xả đuổi khí

Để điều hòa vận hành ổn định, có độ lạnh sâu, giúp tăng tuổi thọ cần lưu ý những việc sau:

 • Chọn vị trí lắp đặt phù hợp: điều này quyết định đến công suất vận hành điều hòa. Nên lựa chọn vị trí trên cao có thể tỏa mát cả phòng.
 • Vị trí ống thoát nước thích hợp: trong quá trình hóa lỏng và ngưng tụ sẽ tạo ra nước vậy khi chọn vị trí sai sẽ gây mất thẩm mỹ.
 • Lắp đặt dàn lạnh cần phải tránh nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp vì dàn lạnh là phần được lắp bên trong phòng để làm mát không khí. Điều hòa sẽ nhỏ nước nếu luồng khí lạnh gặp khí nóng.
 • Khi loe ống đồng thì cần tiến hành bằng các dụng cụ chuyên dụng, đúng kỹ thuật và khớp với các đầu kết nối.
 • Không lắp đặt dàn nóng ngay giữa bức tường vì sẽ gây ồn. Tùy thuộc vào nhu cầu có thể đặt ở trên tường hay dưới đất.
Chọn vị trí lắp đặt phù hợp 
Chọn vị trí lắp đặt phù hợp

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách xả đuổi khí đường ống dẫn gas và dàn lạnh, để có thể được tư vấn chi tiết hơn hãy đến với Toàn Phát. Công ty Toàn Phát chuyên cung cấp hệ thống điện lạnh cho các doanh nghiệp, đại lý và nhà phân phối. Với kinh nghiệm lâu năm và chất lượng phục vụ tuyệt vời, Toàn Phát luôn tự hào là thương hiệu được tin tưởng và sử dụng. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0389205205
Liên hệ