Tiêu chuẩn chọn ống đồng khi lắp đặt điều hòa, máy lạnh

Việc lựa chọn các phụ kiện lắp đặt cho điều hòa không phải việc riêng của thợ lắp đặt nó còn là vấn đề gia đình bạn nên biết và quan tâm trước khi quyết định lắp đặt điều hòa máy lạnh cho gia đình sử dụng.

Bên cạnh các yêu tố để chọn điều hòa như: Giá thành, thương hiệu, lựa chọn phù hợp với diện tích phòng thì chọn kích thước và đường kính ống đồng là yêu tố gia đình bạn không nên bỏ qua.

Việc lựa chọn ống đồng máy lạnh đúng tiêu chuẩn phù hợp với công suất máy lạnh rất quan trọng, nó quyết định đến tuổi thọ và cách vận hành của máy lạnh.

Tại sao phải sử dụng ống đồng đúng tiêu chuẩn

Nếu máy lạnh khi lắp đặt sử dụng ống đồng sai tiêu chuẩn sẽ gặp một vài sự cố sau:

Không làm lạnh, sưởi ấm được, chạy sai hiệu suất… Mỗi dòng máy lạnh khác nhau cần được lắp ống đồng đúng tiêu chuẩn, tránh thấp nhất các điểm nối, co ống làm lưu lượng gas điều hòa bị thay đổi.

Với các dòng gas R410A, nếu độ dày ống quá nhỏ cộng thêm việc sử dụng ống bé rất dễ nứt ống, rò rỉ gas. Nguyên nhân chính là do áp suất gas R410A lớn.

Kích thước ống đồng tiêu chuẩn

Theo các chuyên gia máy lạnh tại các thương hiệu lớn như Panasonic, Daikin, Sharp… có một số tiêu chuẩn về cách chọn ống đồng cho máy lạnh cụ thể sau:

Với máy 1 HP (~ 9000 BTU) thì dùng ống đồng có đường kính ngoài 10mm.

Với máy công suất từ 9000 đến 12000 BTU nên sử dụng hai loại ống có đường kính 6 và 10mm. Đối với những loại máy thường (dùng gas R22) có độ dày ống đồng tiêu chuẩn cho phép từ 0.51 đến 0.61mm.

Với máy có công suất 18000 BTU nên sử dụng hai loại ống có đường kính 10mm và 12mm. Độ dày ống tương tự như độ dày ống của các loại máy thường.

Với máy 2.5 HP (~ 24000 BTU) thì dùng ống đồng có đường kính ngoài 12mm hoặc 16mm.

Với máy lạnh sử dụng gas R410A thì độ dày tiêu chuẩn của ống đồng tối thiểu là 0.61mm.

Độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh

Tương tự như phần kích thước ống đồng, độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh cũng phải tuân theo các yêu cầu lắp đặt do hãng sản xuất quy định.

Nếu lắp ống đồng quá ngắn, sẽ xảy ra hiện tượng dung môi / gas không kịp hồi về máy nén hết và bị tắc nghẽn, gây hư hỏng nghiêm trọng. Nếu lắp ống đồng quá dài thì sẽ làm cho máy lạnh làm lạnh chậm hoặc không làm lạnh được. Và nằm ngoài giới hạn độ dài quy định của máy thì hãng sản xuất sẽ từ chối bảo hành sản phẩm.

Mỗi hãng, mỗi dòng máy có độ dài lắp đặt ống đồng khác nhau (thông thường chiều dài tối thiểu khoảng 3m, tối đa khoảng 15m hoặc 20m cho những loại có công suất lớn) và thông thường độ dài trung bình để máy hoạt động tốt nhất khoảng từ 3 – 7m. Thông tin cụ thể bạn khoảng cách cho từng máy, bạn có thể xem trong phần thông số kỹ thuật ở mỗi sản phẩm.

Độ cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh

Ngoài chiều dài ống đồng để nối dàn nóng và dàn lạnh, các bạn cũng nên để ý đến chiều cao chênh lệch của dàn nóng và dàn lạnh. Độ cao chênh lệch này cũng phải nằm trong giới hạn cho phép của nhà sản xuất và phụ thuộc vào độ dài đường đi ống đồng.

Trên thực tế độ cao giữa dàn nóng và dàn lạnh không ảnh hưởng nhiều vì đa số người dùng thường lắp cục nóng và cục lạnh cùng 1 tầng trong nhà. Thông số này sẽ quan trọng với những nhà cao tầng, cao ốc, căn hộ,… Và bạn có thể xem cũng trong phần thông số kỹ thuật của sản phẩm luôn nhé.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho gia đình bạn trong quá trình lắp đặt điều hòa. Quý khách có nhu cầu mua sắm hay lắp đặt điều hòa hãy nhớ truy cập dienlanhtoanphat.vn hoặc gọi đến số

024 3396 3636 – 0389 205 205 để sở hữu những sản phẩm có giá tốt nhất thị trường.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *