Hướng dẫn kiểm tra kích thước ống đồng điều hòa chuẩn như thợ

Hướng dẫn kiểm tra kích thước ống đồng điều hòa chuẩn sẽ giúp thiết bị hoạt động hiệu quả và bền bỉ hơn. Dù việc lắp đặt thường được thực hiện bởi thợ kỹ thuật nhưng người dùng cùng nên tìm hiểu về ống đồng điều hòa và những điều cần lưu ý để có những kiến thức cần thiết và kiểm tra kịp thời trong quá trình lắp đặt.

Ống đồng điều hòa là gì? Chức năng và vai trò

Ống đồng điều hòa là ống dẫn gas giúp dẫn môi chất làm lạnh nhằm giải tỏa khí nóng. Nhờ có đường dẫn này mà không khí thổi ra từ điều hòa sẽ mát hơn. Đây là bộ phận có chức năng giúp cho gas lưu thông từ máy lạnh về cục nóng và ngược lại.

ong dong dieu hoa
Ống đồng điều hòa là gì?

Chức năng ống đồng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ống đồng cho điều hòa khác nhau. Tùy vào từng hãng sản xuất sẽ có tiêu chuẩn về kích thước ống đồng khác nhau.

Mục đích là để đảm bảo điều hòa vận hành ổn định, tiết kiệm điện. Nếu như kỹ thuật lắp sai quy định sẽ khiến cho điều hòa vận hành không đạt hiệu quả, nhanh hư hỏng và tốn nhiều điện năng tiêu thụ.

Vai trò của ống đồng điều hòa

Vai trò của ống đồng điều hòa là rất lớn. Nó trực tiếp tham gia vào hoạt động của thiết bị này và quyết định độ bền của máy. Do đó, nếu như khách hàng chọn điều hòa tốt nhưng cách lắp đặt sai, nhất là trong lắp đặt ống đồng sẽ khiến cho máy điều hòa nhanh hỏng.

Nếu lắp đặt sai ống đồng sẽ gây ra những ảnh hưởng sau đây:

 • Điều hòa không làm lạnh, nóng được, suy giảm chức năng sử dụng.
 • Khiến cho điều hòa bị chạy sai hiệu suất, ảnh hưởng độ bền của máy.
 • Có thể gây nứt ống, rò rỉ gas.

Hướng dẫn kiểm tra kích thước ống đồng điều hòa

​Nhiều khách hàng cho rằng, tất cả điều hoà đều sử dụng chung một loại ống đồng. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Mỗi thương hiệu điều hoà sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau về kích thước ống đồng. Sau đây là hướng dẫn kiểm tra kích thước ống đồng điều hòa chuẩn nhất.

kiem tra kich thuoc ong dong
Kiểm tra kích thước ống đồng điều hòa

Kích thước ống

Ống đồng cho điều hòa hiện nay chủ yếu có 4 loại tương đương 4 dòng công suất điều hòa. Cụ thể như sau:

 • Điều hòa công suất ~ 9000 BTU dùng ống đồng có đường kính hơn 10 mm.
 • Điều hòa công suất ~ 12000 BTU dùng ống đồng điều hòa có đường hơn 10 mm hoặc 12 mm.
 • Những máy điều hòa công suất ~ 18000 BTU thì dùng ống đồng có đường kính hơn 12 mm.
 • Với điều hòa công suất ~ 24000BTU cần chọn kích thước ống đồng có đường kính hơn 12 mm hoặc 16 mm.

Độ dài ống đồng giữa dàn nóng và dàn lạnh

Độ dài ống đồng nối giữa dàn nóngdàn lạnh cũng phải tuân theo các yêu cầu do hãng sản xuất quy định. Cụ thể khách hàng cần tuân theo quy tắc sau đây:

 • Không nên sử dụng ống đồng quá ngắn vì nó sẽ xảy ra hiện tượng dung môi/gas không kịp hồi về máy nén gây tắc nghẽn, hư hỏng điều hòa.
 • Nếu lắp ống đồng quá dài thì làm điều hòa làm lạnh chậm và hao tốn nhiều điện năng tiêu thụ.
 • Thông thường chiều dài tối thiểu của ống đồng là khoảng 3 mét, tối đa khoảng 15 mét đến 20 hoặc 30 mét.

Độ cao chênh lệch giữa dàn lạnh và dàn nóng

Chiều cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh phải nằm trong giới hạn cho phép của các nhà sản xuất.

ống đồng điều hòa

Ống đồng điều hòa loại nào tốt nhất?

Trên thị trường hiện nay, các loại ống đồng khá đa dạng chủng loại. Do đó, chúng ta cần có sự hiểu biết, nắm rõ các thông tin về sản phẩm trước khi lựa chọn. Ngoài ra, nên nhờ đến sự trợ giúp từ các chuyên gia tư vấn, lựa chọn những địa điểm phân phối và bán điều hoà uy tín để được hỗ trợ.

Điện lạnh Toàn Phát là công ty chuyên cung cấp sản phẩm ống đống Toàn Phát chính hãng. Tại đây có đầy đủ các loại ống đồng phù hợp với từng hãng điều hòa khác nhau. Dưới đây là 7 loại ống đồng được phân phối phổ biến trên thị trường và được khách hàng Toàn Phát tin tưởng, đánh giá cao.

 • Ống đồng dạng cuộn
 • Ống đồng dạng cây
 • Ống đồng dạng bành

Trên đây là những thông tin về ống đồng và hướng dẫn kiểm tra kích thước ống đồng điều hòa. Hy vọng rằng qua những chia sẻ trên khách hàng sẽ có những thông tin hữu ích về việc lắp đặt ống đồng điều hòa. Với nhiều năm hoạt động trên thị trường điện lạnh, Toàn Phát tự hào là nhà cung cấp vật tư điều hòa chất lượng, chính hãng, giá tốt nhất thị trường. Liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0389205205
Liên hệ