Tìm hiểu chi tiết về vật tư lắp đặt điều hòa

Điều hòa là đồ gia dụng điện tử, điện lạnh quen thuộc của người dân Việt Nam. Không chỉ việc chọn mua điều hòa quan trọng mà quá trình lắp đặt hệ thống cũng cần hết sức lưu ý. Hiểu biết về các vật tư điều hòa giúp bạn dễ dàng nắm bắt quá trình lắp đặt máy lạnh. Cùng Điện lạnh Toàn Phát tìm hiểu về vật tư lắp đặt điều hòa qua bài viết dưới đây nhé!

Vật tư lắp đặt điều hòa là gì?

Vật tư là những vật liệu phụ không trực tiếp tạo ra sản phẩm. Tuy nhiên vật tư lại có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất, hoạt động của sản phẩm đó. Ví dụ như vật tư của thành phẩm sữa là bao bì và ống hút. Có thể hiểu đơn giản vật tư chính là những bộ phận cơ bản (không phải bộ phận chính).

Vật tư lắp đặt điều hòa là những thiết bị đi kèm với điều hòa. Để hệ thống máy lạnh vận hành êm ái, chuẩn kỹ thuật thì các vật tư này rất quan trọng. Nếu bạn chỉ sử dụng mỗi máy điều hòa mà không lắp đặt vật tư thì máy sẽ không thể chạy được. Phải có thao tác kết nối hệ thống bởi vật tư thì mới sử dụng được điều hòa.

vat tu dieu hoa
Vật tư lắp đặt điều hòa

Các loại vật tư điều hòa cần có

Điều hòa không thể thiếu những vật tư đi kèm nhất định. Dù là thương hiệu máy lạnh nào cũng phải sử dụng một số vật tư cơ bản, nhất định phải có. Bao gồm ống đồng, bảo ôn ống đồng, dây dẫn điện, ống ruột gà xả nước, giá treo dàn nóng…

Ống ruột gà xả nước của điều hòa

Điều hòa khi vận hành dễ bị ngưng đọng một lượng nước lớn ở dàn lạnh. Điều này khiến nước chảy ra ngoài và thấm vào tường, sàn nhà. Chính vì vậy cần có ống ruột gà xả nước đấu vào ống thoát nước để giải quyết vấn đề này. Ngoài ra, quá trình làm lạnh cũng dễ ngưng tụ hơi nước tạo thành chất lỏng. Vậy nên ống ruột gà cũng là vật tư quan trọng để điều hòa hoạt động tốt hơn.

Ống đồng điều hòa

Ống đồng điều hòa hay còn gọi là ống dẫn gas, là một trong những bộ phận quan trọng nhất của quá trình lắp đặt điều hòa. Tác dụng của ống đồng là dẫn gas lưu thông từ dàn nóng về dàn lạnh và ngược lại. Tùy thuộc vào thương hiệu, kiểu dáng và loại điều hòa mà kích cỡ của ống đồng lại khác nhau.

Các bạn có thể tìm mua vật tư này tại các cơ sở kinh doanh điện lạnh. Tuy nhiên, cho dù là vật liệu phụ thì vẫn nên sử dụng hàng chính hãng. Có thể đồng bộ với thương hiệu điều hòa gia đình đang sử dụng là tốt nhất.

ống đồng
Ống đồng là một vật tư quan trọng của điều hòa

Bảo ôn ống đồng điều hòa

Một vật tư không thể thiếu nữa là bảo ôn ống đồng máy lạnh. Bảo ôn như một dạng vật liệu cách nhiệt, bọc quanh ống đồng dẫn gas của điều hòa. Tùy thuộc vào kích thước của ống đồng mà chọn lựa loại bảo ôn phù hợp. Kích cỡ của bảo ôn máy lạnh thường dao động từ 6 – 25 cm.

Vật tư này sử dụng cấu trúc ô kín giúp hệ số dẫn nhiệt luôn thấp, cách nhiệt tốt. Điều hòa có bảo ôn mới đảm bảo độ bền và khả năng vận hành lâu dài. Hiện nay thị trường mới ra mắt loại bảo ôn kép, được áp dụng để lắp đặt điều hòa khá nhiều.

Giá treo dàn nóng điều hòa

Giá treo dàn nóng có tác dụng đỡ dàn nóng của máy lạnh. Vật tư này cố định dàn nóng để tránh bị rơi hay xê dịch khi máy hoạt động. Do đặc thù của dàn nóng là lắp đặt ngoài trời nên giá treo cần cực kỳ vững chắc, được thiết kế cẩn thận.

dàn nóng điều hòa
Giá treo dàn nóng điều hòa được đặt ngoài trời

Dây dẫn điện cho điều hòa

Khi mua điều hòa thì chắc chắn phải có vật tư đi kèm là dây dẫn điện. Sử dụng dây dẫn điện nào cho điều hòa cũng là một vấn đề thợ lắp đặt phải cân nhắc. Nếu chọn loại dây điện nhỏ trong khi điều hòa công suất quá lớn thì sẽ gặp tình trạng quá tải, gây ra chập cháy. Ngược lại, điều hòa công suất nhỏ mà dùng dây điện lớn thì không cần thiết.

Dựa trên thông số kỹ thuật của hầu hết các loại điều hòa thì quy định vật tư dây điện của máy lạnh như sau:

  • Điều hòa 12000 BTU trở xuống: Dây dẫn điện 1.5 cadivi
  • Điều hòa 18000 BTU: Dây dẫn điện 2.5 cadivi
  • Điều hòa 24000 BTU – 36000 BTU: Dây dẫn điện 4.0 cadivi

Lưu ý nên biết khi chọn vật tư lắp đặt điều hòa

Để điều hòa vận hành tốt, đúng kỹ thuật và sử dụng được dài lâu bạn cần chú ý lựa chọn vật tư lắp đặt điều hòa. Tất cả các vật liệu trên đều phải đạt chủng loại, số lượng nhất định. Vật tư điều hòa phải rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ, không bị hư hại gì trước khi lắp đặt. Ngoài ra, thợ lắp đặt điều hòa cũng phải tuân thủ quy trình và thao tác lắp đặt nhà sản xuất đưa ra.

vat tu chinh hang
Cần sử dụng vật tư chính hãng để lắp đặt điều hòa

Vật tư điều hòa tốt thì máy lạnh mới hoạt động bền bỉ, đảm bảo an toàn cho người dùng. Điện lạnh Toàn Phát là đơn vị chuyên cung cấp vật tư lắp đặt điều hòa cho các doanh nghiệp, đại lý tại miền Bắc. Vật tư công ty cung cấp đều là hàng chính hãng, chất lượng sản phẩm cao. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các loại vật liệu này hãy đến với Điện lạnh Toàn Phát nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0389205205
Liên hệ