Cop là gì? Tìm hiểu về chỉ số cop trong điều hòa

Bạn đang cần giải thích về chủ đề COP là gì, cách tính chỉ số COP như thế nào? Làm sao để biết chỉ số COP điều hòa tiết kiệm điện? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới của điện lạnh Toàn Phát để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! 

Cop là gì?

COP là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Coefficient Of Performance. Đây là hệ số hiệu quả năng lượng được sử dụng phổ biến trong ngành điện lạnh ngày nay. Nó tương đương với hệ số làm lạnh và hệ số bơm nhiệt ở điều hòa. 

Khái niệm

Đây là một trong những chỉ số quan trọng trên điều hòa và thường được thể hiện trên hầu hết các catalog của các nhà sản xuất thiết bị này. Ngoài dùng trong điều hòa thì COP còn được sử dụng trong trường hợp “máy nén hoạt động 100% công suất”. Hệ số COP càng cao có nghĩa thiết bị sẽ càng tiết kiệm điện. 

Như vậy, hiểu một cách khái quát nhất thì COP nghĩa là chỉ số đánh giá mức độ hao tốn điện năng của thiết bị.

Nếu như có điều hòa, máy lạnh nào đó không có thông tin COP trên sản phẩm thì các bạn có thể tự tính theo công thức đã được nêu ở phía trên. Song đơn vị được dùng là kW chứ không phải là BTU như khi tính chỉ số EER. Cách quy đổi BTU sang kW là: 3,516 kW = 12000 btu = 1ton.

Ý nghĩa chỉ số COP 

Chỉ số COP mang ý nghĩa đặc biệt đối với điều hòa bởi nó có khả năng đánh giá mức độ hao tổn điện năng tiêu thụ của thiết bị này. Không những thế, nó còn được dùng để phản ánh chính xác mức độ tiêu thụ năng lượng, khả năng chuyển hóa từ điện năng để biến thành nhiệt lượng.

Trong lĩnh vực điện lạnh chúng ta thường nhìn thấy từ COP hiện diện nhiều nhất trên điều hòa. Ngày nay, điều hòa là một trong những thiết bị quen thuộc ở mỗi gia đình, có chức năng chức năng làm mát. . Tuy nhiên, nhiều cá nhân lại không biết giá trị mà COP thể hiện. Do đó, nắm được COP là gì sẽ giúp người dùng trang bị thêm những kiến thức tốt nhất để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất.

Cách tính chỉ số COP 

Như chia sẻ ở trên chúng ta đã biết COP là một chỉ số quyết định về mức độ hao tốn điện năng của điều hòa. dựa vào đây ta có thể biết điều hòa đó sử dụng điện đến mức nào. Làm sao để biết được chỉ số COP bao nhiêu ta dựa vào công thức sau đây:

COP cooling = Q0/N

Trong đó:

  • Q0 – Năng suất lạnh hữu ích thu được ở dàn bay hơi Q0 (kW)
  • N – Điện năng tiêu tốn (kW)

COPheating = COPcooling + 1 = Qk/N

Trong đó:

  • Qk – Năng suất nhiệt hữu ích thu được ở dàn ngưng tụ Qk (kW)
  • N – Điện năng tiêu tốn (kW)

COP dùng để phản ánh chính xác hiệu quả sử dụng năng lượng điện để biến thành nhiệt lượng giúp làm mát hoặc sưởi ấm không khí đáp ứng nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình.

Lựa chọn máy lạnh có chỉ số COP bao nhiêu là tốt nhất

Chỉ số COP được lấy ra làm tiêu chuẩn để so sánh mức độ hao tốn điện năng của các thiết bị làm lạnh. Do đó dựa vào chỉ số này chúng ta có thể biết được thiết bị nào có khả năng tiết kiệm điện hơn và ngược lại.

COP của mỗi dòng điều hòa không giống nhau vì vậy cần nắm các thông tin COP là gì và biết cách lựa chọn chỉ số COP tốt nhất. Sau đây là một số gợi ý giúp khách hàng chọn máy lạnh có chỉ số COP phù hợp:

  • Máy điều hòa làm lạnh trực tiếp như: điều hòa treo tường, điều hòa di động, điều hòa đứng… thì chỉ số COP 2.7 trở lên sẽ rất tiết kiệm điện.
  • Máy điều hòa dạng VRV hoặc VRF như điều hòa multi… thì chỉ số COP 3.8 trở lên là tiết kiệm điện.
  • Máy điều hòa chiller như điều hòa trung tâm thì nên chọn loại có chỉ số COP từ 4.8 – 6 để tiết kiệm điện.

Ở những dòng máy lạnh khác nhau thì chỉ số COP sẽ khác nhau. Nắm bắt chất lượng nhiệt của từng dòng sản phẩm cũng sẽ giúp khách hàng dễ dàng trong khi dùng hoặc lựa chọn để đáp ứng nhu cầu mong muốn.

Điện lạnh Toàn Phát cung cấp đa dạng các dòng máy lạnh, máy điều hòa đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. 100% sản phẩm chính hãng, đầy đủ thông số kỹ thuật trong đó có chỉ số COP. Với đội ngũ nhân viên tận tình, am hiểu sản phẩm sẽ tư vấn cho khách hàng cách lựa chọn điều hòa tốt và tiết kiệm điện nhất thông qua các chỉ số kỹ thuật, trong đó có thông số COP. Đến với Toàn Phát khách hàng sẽ được trải nghiệm chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất!

Hy vọng những chia sẻ trên đây của điện lạnh Toàn Phát sẽ mang tới cho người dùng thông tin về COP là gì đồng thời biết cách tính chỉ số COP và lựa chọn máy lạnh có chỉ số COP tốt nhất. Liên hệ ngay Toàn Phát để được tư vấn và mua điều hòa chính hãng, giá tốt!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0389205205
Liên hệ