Tìm hiểu thông tin về kích thước ống đồng máy lạnh

Ống đồng máy lạnh là gì? Nó có những cấu tạo, chức năng và đặc điểm gì? Nên lựa chọn kích thước ống đồng máy lạnh như thế nào để điều hòa hoạt động tốt nhất? Hãy cùng Điện lạnh Toàn Phát tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Ống đồng máy lạnh là gì?

Khi lắp đặt điều hòa, ngoài dàn lạnh, cục nóng thì chúng ta thường nghe nhắc nhiều đến ống đồng. Vậy ống đồng điều hòa là gì? Sau đây là một số thông tin liên quan.

ong dong may lanh
Ống đồng máy lạnh là gì?

Khái niệm

Ống đồng máy lạnh hay còn được gọi với một số tên gọi quen thuộc khác như dây đồng điều hòa, ống đồng điều hòa, ống dẫn gas. Đây là một trong những phụ kiện quan trọng trong quá trình lắp đặt điều hòa. thiết bị giúp cho gas lưu thông từ máy lạnh về cục nóng và ngược lại.

Trên thị trường hiện nay, ống đồng cho điều hòa được sản xuất rất đa dạng với các nguồn khác nhau. Có loại sản xuất ngay tại Việt Nam nhưng cũng có loại nhập khẩu từ nước ngoài. Theo đó tùy từng sản phẩm mà chúng có những ưu, nhược điểm và giá ống đồng máy lạnh không giống nhau.

Phân loại ống đồng máy lạnh

Người ta phân loại ống đồng máy lạnh dựa trên công suất hoạt động của máy điều hòa. Như vậy, điều hòa có công suất khác nhau sẽ có kích thước ống đồng máy lạnh tương ứng. Do đó có các loại ống đồng điều hòa như sau:

các loại ống đồng
Phân loại ống đồng máy lạnh
 • Điều hòa công suất 9000 BTU tương ứng với ống đồng có đường kính ống 6mm và 10 mm.
 • Máy điều hòa công suất 12000 BTU thì ống đồng có đường kính 6mm và 12mm.
 • Máy điều hòa công suất 18000BTU kích thước ống đồng máy lạnh loại 6mm và 16mm.
 • Máy điều hòa công suất 24000BTU loại ống đồng có đường kính là 10mm và 16mm.

Chức năng

Như đã nói trên, ống đồng là bộ phận đảm nhận vai trò dẫn gas lưu thông từ máy lạnh về dàn nóng máy lạnh và ngược lại. Như vậy, nó đảm bảo quá trình lưu thông và lưu trữ nhiệt độ. Đây cũng là bộ phần có tầm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động làm lạnh cũng như độ bền của điều hòa.

Kích thước ống đồng máy lạnh

Để bảo đảm máy lạnh có thể vận hành ổn định, tiết kiệm điện, nâng cao tuổi thọ với thời gian thì việc lắp đặt ống đồng còn phải tuân theo các tiêu chuẩn nhất định về kích thước ống đồng điều hòa. Cụ thể như sau:

 • Chiều dài ống đồng phải đạt mức tối thiểu 3m và tối đa là 15 – 30m. Kích thước này có thể thay đổi tùy theo từng loại điều hòa cụ thể. tuy nhiên không được phép ngắn hơn kích thước ống đồng máy lạnh tiêu chuẩn này vì nếu như ống đồng quá ngắn sẽ khiến gas không hồi về máy nén kịp thời, gây tắc nghẽn, hư hỏng thiết bị. Còn nếu ống đồng dài sẽ khiến máy làm lạnh chậm, gây hao phí điện năng.
 • Ống đồng được dùng cho 2 chiều đó là: Ống vào nối từ dàn nóng vào dàn lạnh, ống ra nối từ dàn lạnh ra dàn nóng. Kích thước ống đồng đầu vào sẽ nhỏ hơn ống ra, cụ thể theo bảng dưới đây:
Loại máy Đường kính ống vào Đường kính ống ra 
Máy lạnh 1 HP 6 mm 10 mm
Máy lạnh 1.5 HP 6 mm 10 mm hoặc 12 mm
Máy lạnh 2 HP 8 mm 12 mm
Máy lạnh 2.5 HP 8 mm 10 mm hoặc 12 mm
 • Những loại điều hòa sử dụng gas lạnh R22 Trung Quốc thì cần chọn ống đồng có độ dày tiêu chuẩn từ 0,51 – 0,61 mm và dòng máy lạnh sử dụng gas máy lạnh R410A độ dày tiêu chuẩn ống đồng tối thiểu là 0,61mm.

Cách chọn ống đồng máy lạnh tốt nhất

Vì được coi là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu khi lắp đặt điều hòa nên mỗi hãng sản xuất đều có những yêu cầu khá khắt khe về chất lượng cũng như tiêu chuẩn của các loại ống đi kèm. Sau đây là một số nguyên tắc giúp bạn chọn được ống đồng tốt nhất cho điều hòa của mình:

chon ong dong may lanh
Cách chọn ống đồng máy lạnh tốt nhất
 • Nắm chắc công suất của điều hòa để lựa chọn loại ống đồng tương ứng.
 • Chọn ống đồng có độ dài tiêu chuẩn để tránh trường hợp kích thước ống đồng quá ngắn hoặc quá dài.
 • Chú ý độ cao chênh lệch lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh để chọn ống đồng với các kích thước ống đồng hợp lý nhất.
 • Chỉ chọn mua ống đồng máy lạnh tại những cơ sở phân phối chuyên về thiết bị, vật tư điều hòa để đảm bảo chất lượng của sản phẩm và được tư vấn với những người có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Trên đây là những thông tin liên quan về kích thước ống đồng máy lạnh và một số hướng dẫn giúp bạn lựa chọn kích thước ống đồng phù hợp nhất. Điện lạnh Toàn Phát là công ty chuyên cung cấp các loại thiết bị và vật tư điều hòa chính hãng, chất lượng cao. Khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá chi tiết!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0389205205
Liên hệ