Hàn ống đồng điều hòa và những điều cần biết

Hàn ống đồng điều hòa hay còn gọi là hàn ống đồng máy lạnh là một thao tác kỹ thuật mà không phải ai cũng thực hiện được. Vậy cách hàn ống đồng ra sao?

Cần những dụng cụ hàn ống đồng nào? Hàn ống đồng bằng điện bao nhiêu V? Bài viết sau đây điện lạnh Toàn Phát xin chia sẻ những thông tin về kỹ thuật hàn ống đồng và quy trình hàn ống đồng điều hòa chuẩn nhất.

hàn ống đồng

Khi nào cần hàn ống đồng điều hòa

Điều hòa nhiệt độ là thiết bị được sử dụng ngày càng phổ biến hiện nay. Nhu cầu lắp điều hòa gia tăng chóng mặt trong cao điểm mùa hè. Khi lắp đặt điều hòa ngoài dàn lạnh, cục nóng thì những phụ kiện đi kèm như ống đồng, ống bảo ôn… không thể thiếu. Trong đó thiết bị được nhiều người nhắc đến chính là ống đồng điều hòa.

Có cần hàn ống đồng điều hòa không và khi nào phải hàn ống đồng điều hòa là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Thực tế thì khi lắp điều hòa người ta cần hàn ống đồng để kết nối phần ống chờ sẵn với phần ống của mặt lạnh.

Khi hàn ống đồng thì sẽ thò mối hàn giúp tạo độ kín và bền lâu, tránh tình trạng bị bung ra gây rò rỉ khí gas. Như vậy, bất cứ điều hòa nào cần lắp đặt thì cũng đều phải hàn ống đồng điều hòa.

hàn ống đồng điều hòa
Khi nào cần hàn ống đồng điều hòa

Cách hàn ống đồng điều hòa

Như chia sẻ ở phần trên chúng ta đã biết được khi nào thì hàn ống đồng điều hòa. Vậy kỹ thuật hàn ống đồng điều hòa như thế nào? Trải qua các quy trình hàn ống đồng ra sao? Cần chuẩn bị những dụng cụ hàn ống đồng nào? Hãy đọc tiếp những chia sẻ dưới đây.

Dụng cụ hàn ống đồng

Để việc hàn ống đồng điều hòa diễn ra đúng kỹ thuật, an toàn thì ngoài kỹ thuật hàn người thợ còn cần sử dụng các dụng cụ chuyên dụng. Dụng cụ hàn nối ống đồng máy lạnh thường được sử dụng đó là chai gas, chai oxy, dây hàn và van an toàn. Ngoài ra cần chuẩn bị thêm đồng hồ chai oxy, béc hàn, que hàn.

Trong quá trình hàn người thợ cần sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ khác như dũa, giấy nhám, mỏ hàn để giúp cho bề mặt hàn sạch và phẳng hơn.. Dụng cụ yêu cầu đều phải chuẩn bị đúng và đủ để khi bắt đầu nối hàn ống đồng không bị ngắt quãng vì thiếu dụng cụ, ảnh hưởng chất lượng mối hàn.

hàn ống đồng
Dụng cụ hàn ống đồng

Quy trình hàn ống đồng điều hòa

Hàn ống đồng điều hòa trải qua các bước sau đây:

 • Bước 1: Mở chai Oxy sau đó mở chai gas.
 • Bước 2: Kiểm tra đồng hồ chai gas và chai oxy.
 • Bước 3: Mở và điều chỉnh van ở béc hàn. Luôn chú ý mở van oxy trước sau đó mới mở van gas.
 • Bước 4: Mồi lửa và điền chỉnh ngọn lửa sao cho hợp lý nhất. Đầu mở hàn nghiêng 1 góc 45 độ so với ống đồng.
 • Bước 5: Kết thúc hàn khóa van gas trước sau đó khóa van oxy.

Lưu ý trong khi hàn ống đồng máy lạnh phải để ý đến bình oxy, không được để gas máy lạnh chạy ngược về phía sau vì khi gặp mồi lửa nó sẽ phát nổ. Để đảm bảo an toàn áp suất trong bình nên để dư không được phép dùng hết sạch khí trong bình.

Khi quá trình hàn được diễn ra cần điều chỉnh lượng oxy đến khi ngọn lửa cháy sáng sau đó tắt van nhiên liệu. Áp suất của oxy không nhỏ hơn áp suất của gas.

cách hàn ống đồng

Tiêu chuẩn kỹ thuật hàn ống đồng

Khi hàn ống đồng điều hòa cần tuân thủ những tiêu chuẩn kỹ thuật sau đây:

 • Đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, tuyệt đối tuân thủ quy tắc kỹ thuật hàn ống đồng điều hòa để tránh cháy nổ.
 • Mỗi hàn cần kín và đẹp vừa đảm bảo mặt thẩm mỹ vừa giúp ngăn chặn rò rỉ, giúp cho ống đồng có độ bền cao.
 • Sử dụng đầy đủ dụng cụ để quá trình hàn diễn ra suôn sẻ và kết quả hàn tốt nhất.

Lưu ý hàn ống đồng điều hòa

Hàn ống đồng điều hòa là thao tác thuộc về kỹ thuật chuyên môn do đó không phải ai cũng thực hiện được. Sau đây là một số lưu ý:

 • Nắm vững quy trình hàn ống đồng điều hòa, có am hiểu kỹ thuật và có tay nghề cao cũng như kinh nghiệm xử lý khi xảy ra sự cố.
 • Nắm vững quy tắc hàn ống đồng điều hòa để đảm bảo an toàn, đề phòng cháy nổ và đảm bảo mối hàn bền đẹp.
 • Không được tự ý thực hiện hàn ống đồng điều hòa khi không nắm rõ chuyên môn.
 • Sử dụng ống đồng và các dụng cụ hỗ trợ đảm bảo chất lượng cao để mang đến giá trị sử dụng tốt nhất.

Trên đây là những vấn đề xung quanh việc hàn ống đồng điều hòa. Để đảm bảo chất lượng của ống đồng cũng như khả năng vận hành ổn định của thiết bị khách hàng cần đặt mua tại những đơn vị uy tín như Điện Lạnh Toàn Phát. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các loại ống đồng Toàn Phát chính hãng toàn quốc.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0389205205
Liên hệ